Tìm hiểu về xe máy: Một số chi tiết bị cho là thừa

khóa phanh xe honda

Một số chi tiết trên xe máy như: Kẹp sắt nhỏ ở phanh sau xe tay ga Honda, miếng nhựa kéo ra gắn vào được ở yên xe Click, lỗ thủng trên đầu đèn xe của Yamaha (điển hình la nouvo, Ex)… Khi bạn tìm hiểu về xe máy sẽ thấy những điểm đó gần như chẳng bao giờ động đến. Đại đa số chúng ta cũng không biết được nó có tác dụng gì. Bởi chúng ta chỉ quan tâm nhiều đến cách thay dầu thắng đĩa, dầu động cơ, lốp, điện mà thôi.

Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nó. Bạn sẽ thấy nó có công hiệu tuyệt vời đấy.

1/ Kẹp sắt ở tay phanh sau xe ga của Honda

Nhiều người nhìn thấy cũng gạt đi gạt lại và chẳng thấy nó có tác dụng gì cả. Nhưng thực ra, người Nhật đã phát minh ra nó và áp dụng nó một cách hoàn toàn có ý đồ. Khi để cái chúng ta gọi là nẫy kim loại thừa ở gần tay phanh sau xe Honda. Nếu tôi nhớ không nhầm thì SYM cũng có nẫy này.

khóa phanh xe honda

Nẫy kim loại này chính là phanh chết hay như phanh tay của ô tô vậy.

Bạn chỉ cần bóp tay phanh sau của xe tay ga đó, gạt cái nẫy đó lên rồi bỏ tay. Xe của bạn sẽ ở chế độ an toàn lúc nào cũng phanh, khóa chết bánh sau lại. Như vậy dù bạn nổ máy và dựng ở bên đường làm gì đó rồi ra có thể không cần đề nổ nữa. Hoặc trường hợp bạn phải dừng ngang dốc quá lâu sẽ không phải cứ giữ tay phanh – thật mỏi mệt.

Lúc bạn cần đi, chỉ việc bóp tay phanh thì nẫy đó sẽ tự nảy ra vị trí không an toàn để bạn di chuyển như bình thường.

Giờ bạn đã thấy nó không hề thừa chưa ạ?

2/ Lỗ ở cốp xe Click – trên đầu đèn một số xe Yamaha

Với tấm nhựa nhỏ nhấc ra – ráp vào được ở dưới cốp xe Honda Click hoặc một số xe khác, mọi người sẽ không biết nó dùng làm gì.

cốp xe máy

Thực chất, đây chính là nơi bạn có thể quan sát được và dùng tuoclovit điều chỉnh lượng xăng – lượng gió ở bộ chế hòa khí của xe. Giúp nó đủ năng lượng mà không tiêu hao lãng phí khi gặp một số hiện tượng khi đi xe như: Có khói đen, có hiện tượng hay chết máy khi ở độ ga thấp, máy bị gằn tiếng…

Còn lỗ khoan nhỏ ở dưới bất kỳ cốp xe máy nào và ở một số đầu đèn xe đó chính là nơi thoát nước khi bạn đi mưa hay rửa xe. Mọi người khi tìm hiểu về xe máy sẽ rất hay đặt ra câu hỏi những lỗ đó dùng để làm gì. Giờ mọi người đã biết và thoải mái rửa xe rồi nhé

3/ Đoạn dây ruột gà thừa nối trên đầu chế hòa khí xuống gần đất

Dây nối từ bình xăng xuống máy hoặc xuống chế hòa khí thì chúng ta có thể hiểu được nó tác dụng gì. Nhưng dây nối từ cổ chế rồi thả xuống đất này có tác dụng gì? Nhìn thật lòng thòng.

Tuy nhiên, khi bạn biết công dụng của nó thì bạn lại thấy nó thật cần thiết. Đó chính là thải xăng thừa để tránh cho xăng vung vãi ra các bộ phận khác của xe. Tránh việc cháy nổ.

dây xăng thừa

Xăng có thể làm chảy mút ở yên xe, có thể làm loang lổ sơn bình xăng, sơn ở vỏ nhựa xe hay gây cháy nổ.

Khi bạn di chuyển, không tránh khỏi những lúc bị gặp ổ gà khiến xăng văng lên. Khi đó, nếu không có dây dẫn nó xuống đất thì xăng sẽ bắn vào các bộ phận khác. Vào máy nhiều sẽ dễ bị cháy nổ.

4/ Nút ấn mềm trên bảng đồng hồ đo

Khi tìm hiểu về xe máy các dòng đời mới. Bạn thấy xuất hiện một vài nút bấm mềm trên mặt đồng hồ hiển thị. Nó là gì?

Với xe Honda và Piago thì đó là nút điều chỉnh đồng hồ và đo khoảng cách cho một hành trình. Giống như hệ trip trên bảng báo thông số ô tô vậy.

đồnghồ xe máy

Còn với Yamaha, SYM… nó là nút để reset, chuyển bảng thông báo theo nhu cầu. Có thể hiển thị lượng xăng tiêu hao tính trung bình, số km tổng đã đi từ trước đến giờ, số km đi trên 1 chặng đường….

Nó cũng có thể điều chỉnh giờ nếu trên bảng có hiển thị.

5/ Dải nhựa trên chóa đèn chiếu sáng.

Nhiều xe mới hiện nay có thêm một dải nhựa bám vào chóa đèn chiếu sáng. Điển hình là SH, Vision… Vậy dải dựa ấy để trang trí cho đẹp hay làm gì? Nhiều người cho rằng dải nhựa ấy không được đẹp mắt lắm. Mà sao nhà sản xuất vẫn dùng đến nó?

Bởi nó có tác dụng trong sự an toàn khi đi buổi tối.

xe vision

Với những xe không có dải nhựa đó, một phần ánh sáng vẫn lọt vào mắt người điều khiển. Nhiều khi gây lóa mắt. Còn với dải nhựa này, bạn sẽ không bị tình trạng ấy nữa. Nhìn về phía trước sẽ sáng và chính xác hơn cực nhiều.

Cần tìm hiểu về xe máy một cách cụ thể

Có thể bạn chỉ cần biết xe chạy bao lâu thì thay nhớt. Hoặc bao lâu thì nên mang đi bảo dưỡng định kỳ. Còn những phần còn lại thợ sẽ lo cho bạn.

Điều đó cũng không sai. Nhưng nếu bạn bỏ ra chút thời gian để tìm hiểu về xe máy ở những chi tiết nhỏ nhặt. Bạn sẽ dễ dàng trong việc điều khiển nó, giảm đi nhiều sự cố hi hữu. Và nhất là sẽ biết xử lý một số tình huống đơn giản gặp phải khi đi đường.

Ngoài ra, bạn hiểu nhiều về xe cũng sẽ giúp bạn tự biết khi nào cần đem chúng đi bảo dưỡng. Và biết đâu tự sắm cho mình một bộ đồ để thực hiện những công việc nho nhỏ liên quan đến xe của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *