Thông số kĩ thuật của các loại máy xúc

Thông số kỹ thuật các loại máy xúc

Máy xúc là một loại máy móc cơ giới được sử dụng nhiều trong công nghiệp xây dựng và khai thác mỏ. Máy xúc là loại máy đào một gầu, được dùng một cơ cấu tay cần gắn liền với một gầu đào. Thông số kĩ thuật của các loại máy xúc là không giống nhau và sẽ có những đặc điểm tạo nên điểm nổi bật cho loại máy xúc đó.
Thông thường trong xây dựng, máy xúc với công việc chính như công tác đất, giải phóng mặt bằng, phá dỡ công trình, bốc xếp vận chuyển,…

1. Phân loại máy xúc phổ biến

Theo nguyên lý làm việc
Ta có thể phân chia máy xúc thành 2 nhóm chính:

 • • Nhóm máy đào một gầu: là nhóm máy đào làm việc theo chu kì, lặp đi lặp lại, bao gồm các cơ cấu vận hành tay cầu như:
  • Máy xúc thủy lực, vận hành hệ thống đào theo cơ cấu xi lanh thủy lực
  • Máy xúc truyền động cáp, vận hành gầu đào bằng hệ cơ cấu tời cáp
 • • Nhóm máy đào làm việc liên tục, đây là loại máy đào nhiều gầu

Theo cơ cấu di chuyển
Phân chia theo việc di chuyển ta nhận thấy dễ dàng nó được chia làm hai nhóm chính:

 • Máy xúc bánh lốp
 • Máy xúc bánh xích

Phân loại theo dạng gầu

 • Máy xúc gầu sấp, còn được gọi là máy đào gầu sấp hay máy đào gầu nghịch thích hợp cho việc đào đất đá và vật liệu nằm thấp hơn ( sâu hơn hoặc đôi khi ngang bằng) với vị trí đứng của máy.
 • Máy xúc gầu ngửa hay còn gọi là máy đào gầu ngửa hay máy đào gầu thuận, thích hợp cho việc đào đất đá, vật liệu nằm cao hơn vị trí đứng của máy.
 • Các dòng máy xúc lật, thích hợp cho việc đào, bốc, dỡ, vận chuyển các loại vật liệu xây dựng rời và đất xây dựng mềm (ở cấp I, II), nằm ở vị trí cao hơn (đôi khhi ngang bằng) với vị trí đứng của máy.
 • Máy đào gầu bào
 • Máy đào gầu ngoạm
 • Máy đào nhiều gầu
 • Máy đào gầu dây (còn gọi là máy đào gầu quăng)

2. Thông số kĩ thuật máy theo hãng

2.1. Máy xúc Doosan

Các mẫu máy mới của Doosan gồm có nhiều loại:
Máy đào bánh xích: DX 180, DX 225 và DX 255…
Máy đào bánh lốp: DX 140W, DX 190W và DX 210W
Các mẫu máy này đều được trang bị các thiết bị điều khiển cho phép tối ưu hóa quá trình làm việc của động cơ và hệ thống thủy lực.
Qua quá trình phát triển, những cải tiến về máy cho phép bạn bảo dưỡng máy dễ dàng, kéo dài tuổi thọ máy, cùng với đó giảm tiêu hao nhiên liệu. Vì thế giảm được cho phí vận hành máy.
Ngoài ra, các mẫu máy đều được trang bị các thiết bị cảnh báo để tăng độ an toàn trong quá trình sử dụng.
Buồng lái của máy được thiết kế lại cho phép giảm thiểu tiếng ồn và trang bị thêm nhiều thiết bị tiện ích tạo cảm giác dễ chịu cho người điều khiển máy.
Doosan là thương hiệu duy nhất trên thế giới đã nghiên cứu và phát triển các loại máy công trình cho khu vực có khí hậu nóng ẩm như việt nam. Click vào đây truy cập website đại lý doosan.

2.2. Máy xúc đào Komatsu

Đây là hãng sản xuất máy đào lớn nhất Nhật Bản với những sản phẩm và củng loại phong phú. Trong dòng sản phẩm máy của hãng, sản phẩm quay đuôi máy ngắn phải kể đến mẫu máy PC228USLC-3. Mẫu máy này được trang bị động cơ có công suất lên đến 110kw và trọng lượng máy dao động khoảng 22364 – 23183 kg, tùy theo các thiết bị đi kèm.
Với những tính năng ưu việt và kết kết gọn nên máy Komatsu có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: Làm đường,làm cầu, thi công trong các khu dân cư.
Ở chế độ tiết kiệm nhiên liệu cho phép giảm thiểu tối đa tiêu hao nhiên liệu trong khi máy vẫn làm việc hiệu quả. Còn ở chế độ làm việc nặng, máy có thể hoạt động với công suất lớn nhất khiến lực đào, lực nâng có thể tawnng thêm 7%.
thông số kỹ thuật máy xúc komatsu

2.3. Máy xúc đào Hitachi

Đây là một hãng máy xây dựng nổi tiếng của Nhật bản với nhiều sản phẩm đa dạng, trong đó nổi bật hơn cả là mẫu máy ZX 350LC-3.
Trọng lượng của máy rơi vào khoảng 35049kg và công suất lên đến 202kW. Với hệ thống thủy lực HIOS III đã được cải tiến cho phép vận hành máy êm kết hợp cùng các thao tác dễ dàng. Ngoài ra các thông số kĩ thuật như mô men quay, lực kéo cũng như lực đào đều tăng lên nâng cao khả năng của máy.
Màn hình máy trong buồng lái cũng được ứng dụng hiện đại, cho phép bạn thao tác dễ dàng cũng như nắm được các thông số thông qua màn hình hiển thị Huyndai.

2.4. Máy xúc đào Volvo

Trong các dòng sản phẩm của Volvo, mấy máy được ưa chuộng nhất là Seri C, trong đó hai mẫu hãng mới giới thiệu gần đây là EW160C và EW 180C. An toàn, dễ dàng thay đổi bộ công tắc là đặc điểm nổi bật của sản phẩm này.
Đặc biệt hơn, các sản phẩm máy xúc của Volvo đều được trang bị chức năng chuẩn đoán sự cố và thiết bị cảnh báo hỗ trợ tối đa người sử dụng trong vận hành cũng như bảo dưỡng sửa chữa.
Động cơ Volvo trang bị cho EW160C và EW 180C có momen xoắn cao ngay cả khi tốc độ động cơ thấp. Công suất tương ứng của động cơ là 106kW và 113kW.
Trên đây là thông số kĩ thuật của các loại máy xúc chia theo các hãng. Về chi tiết cho các máy riêng sẽ có bài viết riêng cho các bạn dễ theo dõi. Nếu có bất cứ thắc mắc gì các bạn cứ comment phần bên dưới để được hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *