Máy nén lạnh và các loại dầu bôi trơn chất lượng

Máy nén lạnh là một thiết bị vô cùng quan trọng đối với các hệ thống, thiết bị điện lạnh. Từ các loại tủ lạnh, tủ đông bảo quản thông thường, đến các hệ thống làm mát, làm lạnh cho các công trình lớn. Vai trò quan trọng như vậy, nhưng chúng ta đã thật sự hiểu rõ về thiết bị hiện đại này. Và để máy nén lạnh hoạt động hiệu quả thì ta nên sử dụng loại dầu nào là chất lượng?

Tìm hiểu về máy nén lạnh

Máy nén lạnh là thiết bị rất quan trọng trong việc đáp ứng điều hòa không khí. Và làm lạnh cho các công trình hay các thiết bị có quy mô lớn. Máy nén môi chất lạnh từ áp suất thấp sau đó lên áp suất cao và nhiệt độ cao. Song song với đó còn loại bỏ hơi ra khỏi dàn bay hơi.

Máy nén lạnh
Máy nén lạnh

Đa số các loại thiết bị này còn được gọi là máy nén môi chất lạnh và thường thường có kích thước lớn. Có vai trò như là trái tim của một hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí viết tắt là HVAC ( heating,ventilating and air conditioning).

1/ Ứng dụng của máy nén lạnh

Chức năng của máy nén lạnh chính là khả năng làm tăng áp suất, tăng nhiệt độ bão hòa tương đương (điểm sôi) của môi chất lạnh đến mức cao. Đủ để chất làm lạnh có thể ngưng tụ bằng cách loại bỏ nhiệt độ của nó qua ngưng tụ. Do đó, máy nén lạnh được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau

 • Sử dụng máy nén lạnh hấp thụ và điều khiển nhiệt độ, độ ẩm trong ngành công nghiệp dệt may. Đây là giải pháp làm mát hữu hiệu cho các nhà máy dệt may vì thiết bị này giúp tận dụng tối đa nhiệt lượng từ quá trình phân hóa ester để làm mát cho nhà xưởng.
Máy nén lạnh
Máy nén lạnh
 • Lĩnh vực sản xuất bia: Sử dụng máy nén lạnh để hấp thụ và đảm bảo mức nhiệt độ lý tưởng cho hoạt động sản xuất. Lý do là máy này có khả năng tận dụng tối đa nguồn nhiệt hơi nước để chạy lạnh mà không tốn kém nhiều chi phí điện năng.
 • Lĩnh vực chế biến thực phẩm: Sử dụng máy nén lạnh để thu hồi nhiệt lượng bên ngoài nhằm tạo ra nhiệt độ đạt yêu cầu chất lượng để tiệt trùng các loại thực phẩm

Máy nén lạnh quan trong một mặt là do chức năng của nó trong hệ thống. Mặt khác là do gồm nhiều bộ phận chuyển động phức tạp. Nên chất lượng, độ tin cậy và năng suất lạnh của hệ thống chủ yếu phụ thuộc vào chất lượng, độ tin cậy và năng suất của máy nén lạnh.

2/ Nguyên lý hoạt động của máy nén

Máy nén lạnh làm việc bằng cách lấy gas lạnh ở áp suất thấp ở đầu vào. Sau đó nén nó như một cái máy ép. Những cách nén khác nhau sẽ cho ra những loại máy nén khác nhau. Quá trình nén này tạo ra môi chất lạnh ở nhiệt độ cao, áp suất cao.
Dưới đây là sơ đồ trình bày chu trình của một hệ thống lạnh cơ bản :

Nguyên lý hoạt động của máy nén lạnh
Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy nén lạnh

Từ A-D bao gồm nhiều thiết bị khác nhau trong hệ thống lạnh. Số 1-5 chỉ ra nhiều trạng thái vật lý của dòng môi chất lạnh di chuyển trong hệ thống:

 • Trạng thái 1 là khi môi chất lạnh di chuyển qua dàn bay hơi (D), nơi không khí nóng trao đổi nhiệt với môi chất lạnh và chuyển hóa chúng thành hơi.
 • Ở trạng thái 2 là sau khi môi chất lạnh sau khi di chuyển qua máy nén (A), nơi áp suất và nhiệt độ của nó được tăng lên đến mức hơi quá nhiệt
 • Sau đó, trạng thái 3 và 4 là khi môi chất di chuyển qua dàn ngưng tụ (B), nơi nó được trao đổi nhiệt với môi trường và ngưng tụ thành lỏng
 • Cuối cùng, trạng thái 5 là sau khi môi chất di chuyển qua van tiết lưu (C), nơi giảm áp suất của môi chất lạnh. Nó sẽ hạ nhiệt độ của môi chất và sau đó sẽ biến môi chất lỏng thành hỗn hợp lỏng/hơi (hơi bão hòa ẩm)

3/ Các loại máy nén lạnh

Có nhiều loại máy nén lạnh khác nhau thường được dùng cho hoạt động làm lạnh và điều hòa không khí. Sự khác nhau của mỗi loại máy nén dựa trên đặc trưng cơ học của chúng. Dưới đây là một số loại máy nén lạnh phổ biến

a/ Máy nén lạnh piston

Máy nén piston còn được gọi là máy nén xoay chiều. Dùng piston và xylanh để tạo ra lực nén giống như động cơ đốt trong hay bơm piston. Chuyển động qua lại của piston dựa vào ngoại lực nén môi chất lạnh bên trong xylanh. Máy nén piston có chi phí ban đầu thấp và đơn giản, dễ thiết kế lắp đặt. Chúng có công suất đầu ra lớn và có thể có đạt được áp suất cao.

Phân loại máy nén lạnh
Máy nén lạnh piston

Loại máy nén lạnh piston có năng suất nhỏ và vừa. Thường là gia công đúc, nên máy có hình thoi theo kiểu khối. Loại máy này thường sử dụng loại dầu máy nén piston  cao cấp và độ chống ăn mòn cao.

Phân loại theo số lượng piston: 1 piston, 2 piston, 3 piston,…

Phân loại theo hình dạng:

 • Loại 1 piston thường là loại kín đặt ngập trong dầu, sơn màu đen, hình dáng hình trụ tròn và mập lùn hơn so với loại xoắn ốc.
 • Loại 2 piston trở lên thì công suất lớn hơn, nữa kín, thường piston đặt lệch nhau trong một mặt phẳng, ta phân biệt qua số lượng mặt bích hình thoi tròn và dẹp trên thân máy.

Ưu điểm:

 • Tỉ số nén cao, dùng cho máy nén nhiều cấp độ bay hơi sâu.
 • Loại năng suất nhỏ dùng cho hầu hết là: tủ lạnh, máy điều hòa cục bộ,…

Khuyết điểm: hiệu suất thấp, ồn không hiệu quả đối với dãy công suất lớn.

b/ Máy nén lạnh trục vít

Máy nén lạnh trục vít dùng một cặp roto xoắn ốc hoặc trục vít ăn khớp với nhau để nén môi chất lạnh giữa chúng. Chúng có thể tạo ra áp suất cao với lượng môi chất nhỏ và tiêu thụ ít năng lượng hơn máy nén piston. Máy nén trục vít cần ít đến trung bình chi phí đầu tư ban đầu cũng như là bảo trì và ít bộ phận chuyển động.

Các loại máy nén lạnh
Máy nén lạnh trục vít

Phân làm 2 loại :

 • Vít đơn
 • Vít đôi

Ưu điểm :

 • Độ tin cậy cao, tuổi thọ cao
 • Kích thước nhỏ gọn
 • Không có các chi tiết chuyển động tịnh tiến và quán tính kèm theo
 • Hầu như không có hiện tượng va đập thủy lực
 • Trong cùng một máy nén có thể thực hiện 2 hay nhiều cấp nén
 • Các chỉ tiêu năng lượng và thể tích ổn định trong thời gian vận hành lâu dài…
 • Hiệu suất cao ở dãy năng suất lạnh lớn (40 tons đến 900 tons)

Nhược điểm :

 • Máy nén trục vít gặp khó khăn ở những môi trường hoạt động ô nhiễm, tốc độ quay cao và vòng đời kỳ vọng thấp hơn các thiết kế khác
 • Việc chế tạo đòi hỏi phải có trình độ cao .
 • Dầu bôi trơn cho may nén phải là dâu chuyên dụng
 • Để phun dầu vào máy nén cần phải tiêu tốn 1 công nhất định

Dầu máy nén lạnh trục vít  là loại dầu riêng biệt hỗ trợ khả năng vận hành tốt. Có khả năng bôi trơn làm mát và chống ăn mòn

c/ Máy nén lạnh ly tâm

Máy nén ly tâm dùng hoạt động quay bánh cánh quạt để tạo ra lực ly tâm lên môi chất lạnh bên trong buồng nén. Loại máy này thích hợp để nén môi chất với lưu lượng lớn và áp suất thấp. Máy có thiết kế nhỏ gọn đơn giản, ít bộ phận chuyển động, có độ bền. Và hiệu quả năng lượng khi hoạt động ở chế độ đa cấp

Các loại máy nén lạnh
Máy nén lạnh ly tâm

Dễ dàng để thực hiện nhiều mức độ nén, và hàng loạt các quá trình bay hơi nhiệt độ làm mát trung gian, dễ dàng, cho phép tiêu thụ điện năng thấp hơn

Phân làm 2 loại :

 • Loại ly tâm dùng một cánh quạt ly tâm, ứng dụng lực ly tâm, với cánh quạt lớn. Ứng dụng với dãy công suất rất lớn từ 500 tons trở lên. Loại này thường được sử dụng với tải rất lớn, công suất lớn.
 • Loại ly tâm turbo dùng 2 cánh quạt ly tâm với động cơ một chiều. Dễ thay đổi tốc độ nhờ điều chỉnh điện áp cấp tùy theo năng suất lạnh tương ứng. Công suất từ 60 đến 300 tons. Thường sử dụng với công suất nhỏ.
Máy nén lạnh ly tâm
Hoạt động quay cánh quạt

Ưu điểm :

 • Kích thước và trọng lượng nhỏ, năng suất lạng rất lớn .
 • Cấu tạo đơn giản, vận hành tin cậy, tuổi thọ kéo dài
 • Có thể truyền động trực tiếp từ động cơ quay nhanh .
 • Dòng tác nhân lạnh ra khỏi máy một cách đồng đều. Có thể nén tiết lưu nhiều cấp .

Khuyết điểm :

 • Hiệu suất thấp hơn đối với các máy nhỏ và trung bình
 • Cần có bộ tăng tốc khi có sử dụng động cơ điện

Dầu bôi trơn máy nén lạnh

Dầu máy nén lạnh là loại dầu công nghiệp chuyên dụng cho các máy nén lạnh, hệ thống cấp đông, hệ thống sân băng, tạo tuyết, điều hòa công nghiệp, máy làm lạnh công nghiệp. Chúng được pha chế từ dầu gốc prafin tinh chế có kết hợp với các chất phụ gia chứa các chất chống mài mòn, tạo bọt, chất chống oxy hóa… Nhằm tăng khả năng bôi trơn và để giảm thiểu cặn trong hệ thống. Và bảo vệ giúp các máy làm lạnh hoạt động ổn định. Nâng cao tuổi thọ cho máy nén lạnh.

Dầu máy nén lạnh
Dầu máy nén lạnh

1/ Dầu máy nén lạnh Bp Energol LPT 68

Dầu máy nén lạnh BP Energol LPT  là dầu gốc nap-ta-lin chất lượng cao. Nhiệt độ rót chảy thấp đã được tinh chế qua quá trình xử lý bằng dung môi.

BP Energol LPT 68 được dùng để bôi trơn các máy nén dùng các chất làm lạnh thông thường. Trong đó chất làm lạnh và chất bôi trơn trộn lẫn với nhau.

Dầu máy nén BP Energol LPT 68
Dầu máy nén BP Energol LPT 68

Loại dầu này phù hợp với tiêu chuẩn BS 2626 và được chấp nhận dùng cho các máy nén khí amoniac của Sulzer Bros (Thụy Sĩ).

BP Energol LPT-F được tinh chế đặc biệt để nhiệt độ kết tủa rất thấp. Dầu này đáp ứng được các yêu cầu của các máy nén Carrier (Mỹ).

Lợi ích của sản phẩm:

 • Nhiệt độ kết tủa rất thấp.
 • Trộn lẫn rất tốt với chất làm lạnh HFC ở nhiệt độ thấp.

2/ Dầu máy nén lạnh Total Lunaria FR 100

Dầu máy nén lạnh Total Lunaria FR 100 sử dụng dầu máy nén lạnh Total Lunaria FR 100 cho xy lanh, ổ đỡ và các phớt của tất cả các máy nén lạnh

Sử dụng dầu máy nén lạnh Total Lunaria FR 100 cho bôi trơn các máy nén lạnh trục vít song song hoặc đơn

dầu máy nén lạnh Total Lunaria FR 100
dầu máy nén lạnh Total Lunaria FR 100

Ưu điểm:

 • Khả năng ổn định hoá học cao với các môi chất làm lạnh
 • Không xuất hiện lớp mạ đồng
 • Có thể trộn lẫn rất tốt với các môi chất làm lạnh cho phép dầu luân chuyển tốt về máy

3/ Dầu máy nén lạnh Total Lunaria KA 46

Dầu máy nén lạnh Total Lunaria KA 46  là dầu dùng cho máy nén lạnh tổng hợp gốc Ankylbenzene, được sử dụng cho các môi chất làm lạnh R-12, R-22, R123 và R502 cho máy nén lạnh hoặc máy điều hòa không khí dạng pít tông, trục vít hoặc là dạng turbine ly tâm.

Dầu máy nén lạnh Total Lunaria KA 46
Dầu máy nén lạnh Total Lunaria KA 46

Ưu điểm:

 • Có đặc tính bôi trơn tốt, cung cấp sự bảo vệ tốt hơn cho máy nén làm giảm mài mòn.
 • Vì là dầu tổng hợp toàn phần không sáp, do đó không gây ra sự cố tắc nghẽn hệ thống ở nhiệt độ thấp.
 • Tính ổn định nhiệt và hóa học tốt cho phép chu kỳ thay dầu dài hơn so với dầu khoáng.
 • Nó hòa trộn tốt hơn đối với các môi chất  R-12, R22 so với  dầu khoáng, và nó có thể sử dụng ở nhiệt độ thấp.
 • Các chức năng về điện xuất sắc giúp giảm tiêu hao điện  năng.
 • Tương thích hoàn toàn với dầu gốc khoáng.

Cách thay dầu máy nén lạnh

Việc thay dầu máy nén lạnh cũng như một số công việc bảo dưỡng máy nén lạnh. Vậy thay dầu nhớt cho chiếc máy nén lạnh gồm những bước nào và có gì cần lưu ý, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn những bước thay thế dầu nhớt cho máy nén lạnh.

Bước 1: Lựa chọn dầu máy nén lạnh chất lượng

Đây là việc đầu tiên và vô cùng quan trọng

Trước hết chúng ta cần tìm hiều loại dầu máy nén lạnh nào tốt nhất trên thị trường và đã có thương hiệu để sử dụng. Như dầu máy nén lạnh của các hãng Shell, Total, Caltex, Castrol, Mobil… Bạn nên cân nhắc xem sử dụng loại dầu máy nén lạnh gốc khoáng hay dầu máy  nén lạnh tổng hợp là phù hợp với động cơ của mình.

Dầu máy nén lạnh
Lựa chọn loại dầu chất lượng

Chuẩn bị các dụng cụ chuyên dụng để phục vụ cho quá trình thay dầu thủy lực  như: Bơm dầu , phễu rót, găng tay để thực hiện việc thay dầu máy nén lạnh cũ vào thùng hứng nhớt thải.

Sau khi đã chọn được loại dầu máy nén lạnh chất lượng chúng ta tiến hành thay dầu

Bước 2: Xả hết toàn bộ dầu cũ

Dừng máy toàn bộ, xả hết dầu khỏi hệ thống tuấn hoàn.

Cố gắng rút hết dầu cũ bằng cách tháo các phin lọc, van, đoạn ống cong… nơi dầu thường đọng lại.

Ngay sau khi xả hết dầu cũ, bạn hãy kiểm tra và làm vệ sinh sạch sẽ bể chứa dầu

Bước xả toàn dầu cũ rất quan trọng, nếu dầu cũ không được xả hết, còn cặn bẩn sẽ ảnh hưởng lượng dầu mới và quá trình hoạt động của máy móc, tuổi thọ của dầu…

Thay dầu máy nén lạnh
Xả bỏ dầu cũ

Chú ý: Bạn cần chú ý không nên xả nhớt khi máy vừa hoạt động xong vì khi đó máy còn nóng vì phạm vi làm việc quanh máy nén lạnh khá chật hẹp gây khó khăn hơn và bạn có thể bị nhớt bắn vào người gây bỏng. Ngoài ra, khi xả nhớt máy nén lạnh đã qua sử dụng, bạn cũng cần lót tấm bìa cứng lớn dưới sàn để tránh nhớt văng ra sàn.

Bước 3: Đổ dầu mới

Trước khi đổ dầu phải kiểm tra kỹ:

 • Bể chứa dầu phải sạch sẽ, khô ráo. Các van/nút xả để ở chế độ an toàn.
 • Các phin lọc dầu phải sạch sẽ, lắp đúng vị trí
 • Dầu cũ ở trong máy đảm bảo là đã hết và máy sạch sẽ.
 • Các bơm và đường ống được sử dụng để bơm dầu từ thùng chứa dầu vào bể phải sạch sẽ.

Bơm dầu vào:

 • Bơm trực tiếp vào hệ thống.
 • Mở các van thông gió (nếu có).
 • Kiểm tra độ ổn định áp suất trong hệ thống tuần hoàn
Thay dầu máy nén lạnh
Bơm dầu mới vào máy

Sau khi thay dầu xong cần xử lý sạch sẽ và vệ sinh toàn bộ khu vực thay dầu cũ bằng xà phòng. Và lau chùi dầu nhớt rò rỉ trên máy nén lạnh.

Địa chỉ bán dầu cho máy nén lạnh chất lượng

Nhằm đáp ứng các nhu cầu tăng cao và đa dạng trong lĩnh vực dầu nhờn hiện nay. Công ty TNHH Đầu tư Quốc Tế Alaska Việt Nam đã không ngừng nỗ lực để cung cấp các sản phẩm dầu bôi trơn chất lượng dành cho máy nén lạnh. Ngoài ra còn có các loại dầu nhờn đa dạng khác, đáp ứng hầu hết các ngành công nghiệp.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng xây dựng một đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp. Nhằm mang lại cho khách hàng lợi ích cao nhất với chi phí thấp nhất. Hiện tại, chúng tôi đang là nhà phân phối và đối tác chiến lược của các hãng dầu nhớt nổi tiếng trên thế giới như: Mobil, Total, Castrol, BP, Caltex,… và rất nhiều hãng khác.

Các loại dầu nhờn chất lượng
Các hãng dầu nổi tiếng

Dầu nhờn Alaska

Chúng tôi xin cam kết:

 • Chất lượng tin cậy: Chúng tôi chuyên phân phối và nhập khẩu các thương hiệu dầu nhớt hàng đầu thế giới và Việt Nam
 • Vận chuyển nhanh chóng: Hỗ trợ vận chuyển miễn phí trong nội thành Hà Nội. Liên kết vận chuyển toàn quốc trong vòng 5 ngày.
 • Thanh toán linh hoạt: Thanh toán tiền mặt, chuyển khoản, internet banking hoặc thu hộ.
 • Bảo hành: Đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp, bảo hành sản phẩm trong vòng 6 tháng

Để biết chi tiết các sản phẩm, dịch vụ của công ty quý khách vui lòng liên hệ theo địa chỉ bên dưới:

Văn phòng:  Tòa nhà CT5- KĐT Xa La, Hà Đông, Hà Nội.

Điện thoại: 0466.872.879

Hotline: 0965.663.777

Email: tuongvh.alaska@gmail.com

Website: daunhonalaska.vn

Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp tới hotline để được hỗ trợ: 0965.663.777

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *