Những cách lựa chọn một loại dầu nhớt phù hợp nhất cho xe máy

Dầu nhớt cho xe máy

1, Lựa chọn dầu nhớt theo gốc dầu:

Có 3 loại dầu nhớt cơ bản trên thị trường hiện nay gồm dầu gốc khoáng, bán tổng hợp và tổng hợp hoàn toàn.

Dầu nhớt cho xe máy

Dầu gốc khoáng: Đây là loại dầu có giá thành rẻ nhất. Dao động từ 80.000 – 100.000 đồng, thời gian thay trung bình 2.000 km. Dầu gốc khoáng là một hỗn hợp các phân tử hydro carbon. Có hình dạng, kích thước và tính chất lý hóa không đồng nhất, nên tính năng bôi trơn không ổn định, và nhanh xuống cấp.

Dầu bán tổng hợp ở tầm giữa: Dao động từ 100.000-180.000 đồng. Thời gian thay trung bình 3.000 km. Dầu bán tổng hợp được làm từ hỗn hợp dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp. Mang lại những công năng của dầu tổng hợp đồng thời giúp giảm bớt chi phí cho người tiêu dùng.

Dầu tổng hợp hoàn toàn cao cấp nhất: Dao động từ 180.000 đến hơn 400.000 đồng. Thời gian thay có thể lên đến 5.000 km. Dầu tổng hợp sản xuất chuyên dụng với yêu cầu khắt khe. Nên có tính bôi trơn cao, thời gian sử dụng dài và ít hao hụt.

dầu nhớt cho xe máy

Nhiều người nghĩ rằng, dầu nhớt cao cấp đồng nghĩa với việc phải mang xe đi thay dầu ít hơn với những loại nhớt thông thường. Tâm lý này sai hoàn toàn. Loại dầu cao cấp này bảo vệ động cơ tốt hơn, và khi đủ số km phải thay. Chất lượng nhớt vẫn còn tốt, không bị mất đi chức năng.

2, Lựa chọn dầu theo độ nhớt:

Chúng ta cần chọn nhớt với độ nhớt phù hợp thì xe sẽ tiết kiệm xăng tốt hơn. Một số bạn thường chọn độ nhớt càng cao cho xe máy vì cho rằng nhớt sẽ tốt hơn, máy xe êm và tiết kiệm xăng.

Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ rằng: Dầu nhớt có độ nhớt cao thường được sử dụng cho các xe cũ. Sẽ giúp xe hoạt động êm hơn. Do độ nhớt đậm đặc sẽ đồng nghĩa với việc động cơ gây tốn xăng hơn khi vận hành.

dầu nhớt cho xe máy

Cùng với đó, độ nhớt cao làm cho độ linh động của phần tử dầu kém hơn, bơm tốn nhiều thời gian hơn để đẩy nhớt tới các bộ phận động cơ cần bôi trơn. Hiện tượng trên có thể gây hư hại cho động cơ đặc biệt trong mùa lạnh khi khởi động xe.

dầu nhớt cho xe máy

Với dầu có độ nhớt thấp, xe sẽ đỡ tốn nhiên liệu hơn. Nhưng do đặc tính loãng cao, khi bạn dùng nhớt có độ nhớt quá thấp sẽ rất khó duy trì mảng dầu giữa các bề mặt kim loại. Làm ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ động cơ và sẽ khiến cho xe hay gặp phải hiện tượng tắt máy giữa chừng.

3, Lựa chọn dầu theo phẩm cấp độ nhớt SAE:

Khi nói đến tiêu chuẩn phân biệt cấp độ nhớt. SAE đang là tiêu chuẩn cơ bản và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Đây là tiêu chuẩn của hiệp hội dầu nhờn Mỹ giúp phân biệt độ đậm đặc của nhớt. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các tiêu chuẩn nhớt cụ thể của SAE được in rõ ràng trên chai, bao bì.

Hiện nay, dầu nhớt đa cấp trên thị trường được biểu thị và phân biệt. Dựa trên 2 cấp độ nhớt sau chữ SAE mà bạn thường thấy trên thông tin nhớt.

Như vậy, để lựa chọn loại nhớt phù hợp và tiết kiệm xăng. Đối với các xe máy số thông thường, phổ biến là cấp độ nhớt SAE: 10W40, 20W40, 15W40 hoặc 20W50. Đối với xe tay ga 4 thì cấp độ nhớt SAE 10W30; 5W40; 10W40; 15W40.

dầu nhớt cho xe máy

Ngoài ra, với các xe máy cũ thì bạn nên chọn loại nhớt có cấp độ nhớt 40 hoặc tối đa là cấp 50. Đối với xe mới nên chọn loại dầu đa cấp độ nhớt 30 hoặc 40. Bạn cũng nên tham khảo thêm sổ tay hướng dẫn sử dụng xe của hãng sản xuất. Vì trong đó có ghi rõ thông số nhớt chuẩn của loại xe bạn dùng.

Xem thêm: Dầu truyền nhiệt và những sự cố – nguyên nhân khắc phục.

4, Lựa chọn dầu theo phẩm cấp chất lượng API:

Cấp hiệu năng API (Viện dầu mỏ Mỹ) dùng để phân loại chất lượng của nhớt. Tùy theo sự phát triển của động cơ mà cơ quan này đưa ra các cấp độ mới. Trên chai dầu nhớt thường ghi rõ cấp API.

Ví dụ như “API SN/CF”. Ký hiệu “S” biểu trưng cho dòng dầu dành cho động cơ xăng và “C” đối với động cơ dầu. Xe máy dùng động cơ xăng nên chỉ cần quan tâm đến ký hiệu “S”.

Chữ cái đằng sau đó biểu trưng các cấp và được xếp theo bảng chữ cái. Chữ càng gần về cuối thì biểu thị cho phẩm cấp càng cao. Hiện tại, phẩm cấp SN là cao nhất, có nghĩa là trên SM, SL, SJ,…

Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Văn phòng: Tòa nhà CT5- KĐT Xa La, Hà Đông, Hà Nội.

Điện thoại: 02466.872.879

Hotline: 0965.663.777

Hoặc truy cập websitedaunhonalaska.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *