Kinh nghiệm lái ô tô đi mưa

kinh nghiệm lái xe khi trời mưa

Trời mưa khiến những người lái ô tô đường xa rất là ngại. Nhất là lại đi lên những con đường cao tốc cho phép mọi xe đều được di chuyển nhanh. Với những xe sang có hệ thống tự động gạt mưa và hỗ trợ phanh thì khá an tâm. Còn đa số các xe bạn đều cần có kinh nghiệm lái xe khi trời mưa.

Chúng tôi sẽ chia sẻ bằng kinh nghiệm thực tế cho mọi người cảm nhận dễ nhất nhé.

kinh nghiệm lái xe khi trời mưa

1/ Giảm tốc độ khi đi trời mưa.

Đây là điều đầu tiên bạn cần làm. Khi trời mưa, mặt đường trơn trượt sẽ khiến cho lốp xe khó bám đường hơn. Do vậy, khi gặp chướng ngại vật phía trước cần phanh đương nhiên sẽ lê bánh dài hơn.

Một vấn đề khác, trời mưa sẽ khiến tầm nhìn của lái xe bị hạn chế về mọi hướng. Nếu không có kinh nghiệm lái xe khi trời mưa, nhiều người còn cảm thấy như bị bịt mắt và không biết phải xử lý ra sao. Đi tiến có thể đơn giản nhưng lùi thì vô cùng phức tạp và kém an toàn. Bởi gương chiếu hậu và kính đều đang dính mưa. bị khúc xạ hình ảnh.

mua ngập

Lời khuyên và cảnh báo quan trọng: Hãy giảm tốc độ xuống khi đi trời mưa.

2/ Điều chỉnh cần gạt mưa hiệu quả

Bên phải vô lăng lái là cần gạt mưa. Nó bao gồm 3 nấc chậm – trung bình và gạt nhanh. Đầu cần gạt có núm xoay giúp tăng giảm tốc độ gạt ở mỗi nấc. Do vậy, khi đi trời mưa bạn nên thuần thục những thao tác ấy để lựa chọn cho mình tốc độ cho cần gạt kính trước hợp lý nhất.

Bởi cần gạt trước mặt nếu nhanh quá sẽ làm mắt bạn phải điều tiết nhiều. Còn nếu gạt chậm quá thì nước mưa sẽ làm mờ kính.

chỉnh cần gạt mưa

Việc điều chỉnh này vừa dựa trên kinh nghiệm lái xe khi trời mưa nhiều vừa dựa trên sự linh hoạt của mắt mỗi người. Chúng tôi không thể đưa ra từng nấc cho lượng mưa nào được. Bạn cần chú ý mà tự điều chỉnh cho mình.

3/ Không phanh gấp và giữ khoảng cách bám xe phía trước.

Đi đường khi trời mưa, các lái xe nên hạn chế hết mức việc đạp phanh gấp. Bởi khi trời mưa, nước mưa bám vào hệ thống phanh rất dễ làm bó phanh. Bạn thường thấy hiện tượng kêu xẹt xẹt ở bánh. Đó chính là nước vào làm giảm tính năng của mỡ bôi trơn các linh kiện chuyển động trong bộ má phanh.

Phanh ép vào nhanh nhưng nhả ra chậm khiến xe bạn dễ bị văng và lật xe. Cộng thêm trời mưa bánh ít bám đường nữa.

kinh nghiệm lái xe khi trời mưa

Kinh nghiệm lái xe khi trời mưa của các tài già đó là nối đuôi nhau để đi. Giữ một khoảng cách đủ phanh và đi tốc độ đều nhau. Người sau nhìn đít xe người trước để lái. Như vậy, bạn sẽ ít phải quan sát đường và hai bên hơn. Đồng thời, việc đó tránh vượt khi trời mưa gây nguy hiểm cho mọi xe.

Nên đi đúng làn của mình. Tránh đi quá lâu bên cạnh những xe to hơn mình. Do nước mưa bẩn từ xe to tạt vào mình. Và đi như vậy xe to hay bị mất tầm nhìn qua gương hậu dễ mất lái.

4/ Liên tục quan sát gương chiếu hậu bên trong và ngoài.

Khi đi dưới trời mưa, gương chiếu hậu ngoài hay bị nước mưa đọng. Khi đó, bạn cần xử lý bằng cách liên tục xem gương chiếu hậu bên ngoài và kết hợp cả bên trong để có đánh giá tốt nhất cho phía sau mình.

Loại bỏ hết những vật cản như hộp giấy, gối ôm… để trên kệ ghế sau của xe để cho tầm nhìn sau tốt nhất.

gương chiếu hậu

Ngoài ra, nếu mưa quá nặng hạt cần kết hợp với đèn cảnh báo để báo cho người phía trước và sau mình về khoảng cách và bề rộng của xe mình. Như vậy sẽ an toàn cho toàn bộ trước sau. Khi vượt cần đá đèn pha để báo hiệu. Nhưng chỉ 1 -2 lần thôi không được nháy quá nhiều lần nhé.

5/ Kinh nghiệm lái xe khi trời mưa ngập.

Nhiều thành phố hiện nay hễ cứ mưa xuống là ngập. Bạn lái xe cứ lao phăm phăm vào nước thì rất nguy hiểm. Chỉ cần sập ổ gà hoặc ngập nước vào máy sẽ khiến máy chết ngay. Đơn giản, hệ thống máy ngâm nước quá lâu, có thể nước không vào máy nhưng nó làm dầu bánh răng Castrol bên trong bị nguội cũng khiến máy lịm dần và chết máy.

Do bắt buộc bạn phải đi thì nên tìm vị trí cao nhất trong làn đường để đi. Nếu nước đã vào đến sàn xe thì không nên lấn đi tiếp. Bởi nếu chỉ cần đi thêm một lúc nữa nước có thể vào qua cổ gió đi đến hệ thống buồng đốt.

đi mưa

Xe ngập nước sẽ cực tốn kém để làm lại và xe cũng mất giá trị.

6/ Một số kinh nghiệm lái xe khi trời mưa khác

Ngoài những kinh nghiệm lái xe khi trời mưa gần như bắt buộc như ở trên. Bạn nên tận dụng nhiều những yếu tố lắp ngoài của xe. Bao gồm luôn sấy kính để được khô nhất, nhìn camera hành trình nếu có, đi thật chậm để không tạo sóng khi đi ở nơi có lượng nước lớn….

Đỗ xe nên tìm chỗ khô ráo để dừng.

Lùi xe nếu mưa quá bạn có thể áp dụng cách căn một bên đường. Thỉnh thoảng nhìn xem có vật cản ở đằng sau bên kia hay không. Trường hợp này dành cho lúc bạn đi vào ngõ hẹp mà phải lùi ra.

kiểm tra dầu mỡ

Thỉnh thoảng có thể thò tay ra để lau kính chiếu hậu 2 bên giúp tăng khả năng quan sát đằng sau. Hạ kính 2 bên ghế lái và phụ để gạt nước mưa bám trên kính…

Sau mỗi lần đi mưa như vậy, khi trời khô ráo nên kiểm tra lại hệ thống máy xem có nước vào không? Xịt và bôi trơn lại các khớp, trục bằng dầu hoặc mỡ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *