Dầu nhớt là gì? Các thành phần cơ bản của dầu nhớt?

dau nhot castrol

Thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa khi mà máy móc được sử dụng phần lớn thay sức người, chắc hẳn ai cũng từng nghe về dầu nhớt, và có thể là sử dụng hàng ngày. Nhưng không phải ai cũng hiểu chính xác dầu nhớt là gì? Thành phần chính của dầu nhớt gồm những gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về dầu nhớt. Và các thành phần cơ bản có trong dầu nhớt.

 1. Dầu nhớt là gì?

Là loại dầu dùng để bôi trơn cho các động cơ, máy móc. Đây là hỗn hợp bao gồm dầu gốc và phụ gia, hay người ta thường gọi là dầu nhờn thương phẩm. Phụ gia thêm vào với mục đích là giúp cho dầu nhờn thương phẩm có được những tính chất phù hợp với chỉ tiêu đề ra mà dầu gốc không có được

 1. Các thành phần cơ bản của dầu nhớt

Dầu nhờn để bôi trơn cho các hoạt động vận hành máy móc trong thực tế. Bao gồm 2 thành phần chính là dầu gốc và phụ gia (hay còn gọi là dầu nhờn thương phẩm) Phụ gia thêm vào đó với mục đích giúp cho dầu nhờn thương phẩm có được những tính chất phù hợp với chỉ tiêu đề ra mà dầu gốc không có được.

 • Dầu gốc

Đây là đầu thu được sau quá trình chế biến. Xử lý tổng hợp bằng các quá trình xử lý vật lý và hóa học. Dầu gốc thông thường gồm có ba loại là: dầu khoáng, dầu tổng hợp toàn phần và dầu bán tổng hợp.

Với tính chất như giá thành rẻ, sản phẩm đa dạng và phong phú. Dầu khoáng đã chiếm một vị trí quan trọng trong lĩnh vực sản xuất dầu nhờn. Trong những năm gần đây, dầu tổng hợp cũng được quan tâm nhiều bởi tính chất ưu việt của nó với dầu khoáng thông thường. Dầu bán tổng hợp là loại dầu được pha trộn từ phần lớn là  dầu khoáng. Và 1 số ít còn lại là dầu tổng hợp. Dầu bán tổng hợp sẽ là tương lai của ngành công nghiệp chế biến dầu do nó mang những đặc tính vượt trội của Dầu tổng hợp. Nhưng giá thành thấp hơn khoảng 1 nửa.

 • Phụ gia

Dầu nhờn thương phẩm để sử dụng cho mục đích bôi trơn. Đây là hỗn hợp của dầu gốc và phụ gia. Một sự kết hợp của khoảng hơn nửa dầu gốc, số còn lại là phụ gia.

Phụ gia là những hợp chất hữu cơ, vô cơ. Thậm chí là những nguyên tố hóa học được thêm vào chất bôi trơn. Nhằm nâng cao hay mang lại những tính chất mong muốn. Thông thường, hàm lượng phụ gia đưa vào là 0,01 – 5%. Trong một số trường hợp phụ gia được dùng từ vài phần triệu cho đến vài phần trăm.

Do là những hợp chất hoạt động. Vì vậy khi tồn tại trong dầu phụ gia có thể tác dụng với nhau và làm mất chức năng của dầu nhờn. Ngược lại, chúng cũng có thể tác động tương hỗ với nhau. Tạo ra một tính chất mới có lợi cho dầu nhờn.

Vì thế việc phối trộn các phụ gia cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng. Để loại trừ những hiệu ứng đối kháng và nâng cao tính tác động tương hỗ. Sự tác động qua lại giữa phụ gia và dầu gốc cũng là một yếu tố. Yếu tố này cần được quan tâm khi sản xuất dầu nhờn.

>>> Xem thêm: phân biệt 2 loại dầu nhớt CASTROL GTX cho điều kiện khắc nhiệt

Ngày nay, để đạt được các tính năng bôi trơn thì dầu có chứa nhiều phụ gia khác nhau. Chúng có thể được pha riêng lẻ vào dầu nhờn hoặc phối trộn lại với nhau. Để tạo thành một phụ gia đóng gói rồi mới đưa vào dầu nhờn.

 1. Những yêu cầu chung của phụ gia dầu nhớt

 • Dễ hòa tan trong dầu
 • Không (ít) hòa tan trong nước
 • Tốc độ nhũ hóa của dầu không làm ảnh hưởng
 • Không bị phân hủy bởi nước và kim loại
 • Ở điều kiện làm việc của hệ thống dầu nhờn thì không bị bốc hơi
 • Không làm tăng tính hút ẩm của dầu nhờn
 • Rẻ tiền, dễ kiếm, lại không độc hại
 1. Một số thương hiệu dầu nhớt lớn hiện nay

dau nhot mobil

dau nhot total

dau nhot shell

dau nhot o to

Để biết thêm thông tin về dòng sản phẩm, hay những vấn đề liên quan khác.

Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi

Văn phòng: Tòa nhà CT5- KĐT Xa La, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0466.872.879

Hotline: 0965.663.777

Hoặc truy cập website: daunhonalaska.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *