Những sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng dầu nhớt cho ô tô

Động cơ ô tô được xem là bộ phận quan trọng nhất trên mỗi chiếc xe. Vì vậy, để chiếc xe hoạt động bền bỉ và giữ được giá trị lâu dài, việc chăm sóc, bảo dưỡng động cơ thường xuyên là điều vô cùng cần thiết. Và thay dầu nhớt cho ô tô theo định kỳ là việc làm quan trọng giúp động cơ xe chạy trơn tru hơn. Nhưng hiện nay nhiều tài xế lại mắc những sai lầm khiến động cơ ô tô nhanh bị hỏng.

Dấu hiệu nhận biết khi bơm nhớt có vấn đề

Bơm nhớt là một chi tiết quan trọng của hệ thống bôi trơn trong động cơ. Nó tạo ra áp suất để đưa nhớt đi khắp các chi tiết bên trong động cơ. Nếu bơm nhớt có vấn đề thì hiệu suất của động cơ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

1/ Áp suất nhớt giảm

Đây là một trong những biểu hiện thường thấy khi bơm nhớt bị hư hỏng. Bơm nhớt tạo ra áp suất để đẩy nhớt đi khắp các chi tiết của động cơ. Vì vậy khi bơm nhớt có vấn đề thì áp suất này sẽ giảm xuống. Khi đó đèn báo áp suất nhớt sẽ bật sáng để báo cho bạn biết có hư hỏng.

Bơm nhớt ô tô bị hư hỏng
Áp suất nhớt giảm là dấu hiệu cần kiểm tra

2/ Nhiệt độ động cơ tăng

Nhớt động cơ có nhiệm vụ làm giảm ma sát giữa các chi tiết chuyển động trong động cơ. Vì thế khi bị thiếu hụt, ma sát sẽ diễn ra nhiều hơn và nhiệt độ bên trong động cơ tăng lên. Nguyên nhân chính là do bơm không tạo được áp suất đủ để đưa dầu nhớt ô tô tới các chi tiết trong động cơ. Điều này cũng làm cho đồng hồ báo nhiệt độ tăng lên.

Khi bơm nhớt bị hỏng
Động cơ bị nóng và nhiệt độ tăng cao

3/ Con đội thủy lực bị kêu

Con đội thủy lực là một chi tiết quan trọng của cơ cấu phân phối khí. Nó cần có đủ lượng nhớt để hoạt động chính xác và êm ái. Đây cũng chính là lý do nó được phát minh ra bởi đũa đẩy sẽ gây ra các tiếng kêu khi giãn nở, còn con đội thủy lực lại loại bỏ được điều này. Tuy nhiên khi lượng nhớt không đủ lên đến nắp máy thì con đội thủy lực sẽ hoạt động không chính xác và gây ra tiếng kêu

Bơm nhớt gặp vấn đề hư hại
Bộ phận con đội thủy lực sẽ bị kêu

4/ Bơm nhớt có tiếng kêu

Trong một số ít trường hợp thì bơm nhớt sẽ gây ra tiếng ồn khi bị hư hỏng. Các bánh răng trong bơm nhớt có thể bị mòn và gãy, từ đó tạo ra các tiếng kêu mà bạn có thể nghe được khi động cơ chạy cầm chừng.

5/ Tăng tốc khó khăn

Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi động cơ xe của bạn gặp vấn đề. Nếu bạn nhấn chân ga và động cơ không phản hồi nhanh nhẹn như lúc vừa mua. Mà bạn buộc phải nhấn sâu chân ga hơn bình thường. Lúc này, bạn cần kiểm tra ngay việc tắc nghẽn trong béc phun, lọc gió hoặc rò rỉ đường nhiên liệu.

Lỗi hư hại động cơ
Khi đạp chân ga không nhạy

Béc phun sẽ đẩy nhiên liệu vào trong xi-lanh kết hợp với không khí sạch đã được qua màng lọc trước đó. Tại buồng đốt, hệ thống đánh lửa sẽ đốt cháy hỗn hợp xăng và gió để quay piston. Qua quá trình sử dụng, đường ống nhiên liệu bị rò rỉ. Máy bơm bị yếu và lọc bị tắc sẽ làm sai lệch tỉ lệ hòa khí này dẫn đến xe hoạt động dưới công suất thiết kế.

Nguyên nhân khiến động cơ ô tô nhanh hư hỏng

Động cơ ô tô được xem là bộ phận quan trọng nhất trên mỗi chiếc xe. Vì vậy, để chiếc xe hoạt động bền bỉ và giữ được giá trị lâu dài thì việc chăm sóc, bảo dưỡng động cơ thường xuyên là điều vô cùng cần thiết. Sau đây là những nguyên nhân khiến động cơ ô tô bị hư hỏng mà bạn cần khắc phục ngay.

1/ Sử dụng dầu nhớt ô tô không phù hợp

Trên ô tô, dầu nhớt ô tô được coi chính là “máu” của xe. Giúp động cơ có thể hoạt động trơn tru, bền bỉ hơn. Nếu sử dụng dầu nhớt ô tô không đủ độ bôi trơn sẽ dễ làm động cơ máy bị bào mòn nhanh. Trong khi, dùng loại dầu nhớt ô tô đặc quá cũng không tốt vì quá trình bôi trơn chậm. Điều này sẽ sẽ ảnh hưởng đến chính tuổi thọ của động cơ.

Nguyên nhân khiến động cơ nhanh hỏng
Sử dụng loại dầu nhớt kém chất lượng hoặc không phù hợp

Vì thế, tài xế nên chọn những sản phẩm dầu nhớt chất lượng, phù hợp với động cơ để đảm bảo xe hoạt động một cách trơn tru. Mỗi xe chỉ nên sử dụng một loại dầu nhớt phù hợp nhất định. Để đảm bảo tuổi thọ của động cơ được tăng cao. Và tránh được nhiều hư hỏng đáng tiếc

2/ Động cơ bị thủy kích

Thủy kích là “thảm họa” đối với động cơ ô tô. Bởi hiện tượng này có thể gây tổn hại nặng đến động cơ xe. Thậm chí gây hư hỏng hoàn toàn động cơ.

Nếu động cơ của xe không may bị thủy kích, bạn không nên cố gắng đề máy để động cơ hoạt động. Mà hãy kéo xe đến gara sửa chữa và đại tu ô tô uy tín. Bởi nếu cố nổ máy, nước sẽ bị hút sâu vào động cơ, dẫn đến hỏng máy.

Nguyên nhân khiến động cơ hư hỏng
Động cơ xe bị thủy kích, ngập nước

3/ Hao hụt nước làm mát

Trong trường hợp xe của bạn thiếu nước làm mát, động cơ sẽ không có thể giải nhiệt hệ thống. Điều này dẫn đến động cơ bị sôi nước và có nguy cơ bị bó kẹt. Vì thế, tài xế xe cần kiểm tra dung dịch làm mát thường xuyên. Đảm bảo mực nước làm mát luôn đủ để hoạt động.

Động cơ ô tô bị hỏng
Nước làm mát động cơ bị cạn kiệt

Có rất nhiều nguyên nhân khiến xe ô tô hao nước làm mát động cơ. Nhưng nguyên nhân chính của việc này là do nước làm mát bị chảy ra ngoài. Hoặc bị lọt vào bên trong của động cơ.

4/ Hao hụt dầu nhớt cho ô tô trong động cơ

Xe ô tô sẽ không thể hoạt động tốt và bền bỉ nếu thiếu dầu nhớt ô tô cho động cơ. Loại dầu này có tác dụng bôi trơn các chi tiết chuyển động bên trong động cơ. Làm giảm ma sát và mài mòn giữa các chi tiết. Đã có rất nhiều trường hợp tài xế chủ quan, tiếp tục sử dụng xe trong tình trạng hết dầu hoặc thiếu dầu bôi trơn. Khiến cho động cơ hư hỏng nghiêm trọng và không thể phục hồi lại được. Nguyên nhân chính của việc hao dầu động cơ là do bị rò rỉ ra bên ngoài. Hoặc dầu nhớt ô tô bị lọt vào buồng đốt, sau đó bị đốt cháy cùng với nhiên liệu.

5/ Đổ nhiều dầu nhớt cho ô tô

Hiện nay nhiều người thường hay đổ dầu nhớt ô tô nhiều thêm một chút theo quan điểm “thừa còn hơn thiếu”. Việc đổ quá thừa dầu nhớt sẽ để lại những tác hại khôn lường mà không phải tài xế nào cũng biết. Đây là một trong những sai lầm nghiêm trọng về thay dầu nhớt ô tô.

Nguyên nhân động cơ nhanh hỏng
Đổ quá nhiều dầu nhớt cho ô tô cũng gây hư hại cho động cơ

Bởi khi sử dụng dầu nhớt ô tô quá mức quy định, có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc sau đây:

 • Đổ nhiều dầu nhớt ô tô có thể tạo áp lực lên các chi tiết máy
 • Sử dụng nhiều dầu nhớt cho động cơ ô tô có thể làm cong, gãy tay biên
 • Có thể gây xuất hiện bọt khí trong nhớt
 • Đổ nhiều dầu nhớt ô tô gây rách ron động cơ
 • Đổ nhiều dầu nhớt ô tô cho động cơ có thể gây hiện tượng khói đen

Cần chọn loại dầu nhớt cho ô tô chất lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các dòng sản phẩm dầu nhớt ô tô. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn một loại dầu nhớt nhất định, phù hợp nhất với động cơ xe của bạn. Nhằm giúp đảm bảo an toàn và ô tô có thể hoạt động bền bỉ và tốt nhất.

1/ Một số loại dầu nhớt cho ô tô

Dưới đây là một số loại dầu nhớt ô tô chất lượng, bạn có thể tham khảo

a/ Dầu nhớt cho ô tô Castrol 5W30

Hiện nay sản phẩm dầu nhớt Castrol 5W30 được sử dụng khá phổ biến cho các dòng xe ô tô thông dụng. Với khả năng bôi trơn tốt và duy trì tuổi thọ dầu cũng như sự bền bỉ của động cơ. Khiến cho loại dầu nhớt Castrol 5W30 này được rất nhiều tài xế xe ô tô ưa chuộng và tin dùng.

Dầu nhớt cho ô tô
Dầu nhớt cho ô tô Castrol 5W30

Đây là dầu nhớt cho ô tô đạt tiêu chuẩn kỹ thuật cao, đáp ứng được nhu cầu chạy xăng cho nhiều dòng xe ô tô:

 • Gốc dầu: Dầu gốc tổng hợp.
 • Cấp độ nhớt: SAE 5W30
 • Tiêu chuẩn đạt được: API SN/CF, ACEA A3/B4
 • Hỗ trợ: Dành cho xe chạy xăng.

Dầu nhớt cho ô tô Castrol 5W30 có hai nhóm dầu chính: Nhóm Castrol Magnatec và nhóm Castrol EDGE

Trên thị trường hiện nay, toàn bộ các nhóm dầu nhớt Castrol cho ô tô nói chung. Castrol 5W30 nói riêng đều đóng can có dung tích là 4 lít.

Tùy thuộc vào thời điểm và nơi bán. Nếu bạn mua trực tiếp theo các hãng xe, họ bao gồm cả công thay cho bạn sẽ cao hơn một chút. Còn nếu bạn mua về tự thay thì có giá thành lại thấp hơn. Và nó cũng còn phụ thuộc theo thời giá từng lúc bạn mua. Tuy nhiên, nó sẽ có giá dao động từ khoảng 150.000/L hoặc 570.000/4L – 1.550.000/4L tùy vào từng nhóm dầu

b/ Các loại khác:

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số loại dầu nhớt ô tô chất lượng, giá thành rẻ và phù hợp với nhiều loại động cơ xe như:

 • Dầu cầu Caltex Delo Gear EP – 5 SAE (18L – 208L)
 • Dầu cầu Castrol AXLE GL5
 • Nhớt hộp số Caltex Delo Gear GL4 SAE 90
 • Dầu nhớt máy dầu cao cấp Caltex Delo 400 MGX SAE
 • Nhớt máy dầu Castrol CRB 20W50 CF4
Các loại dầu nhớt cho ô tô chất lượng
Dầu nhớt cho ô tô Caltex Delo

2/ Phụ gia phục hồi động cơ

Để động cơ xe của bạn luôn trong trạng thái hoạt động tốt và trơn tru nhất. Thì ngoài việc chọn lựa và dùng các sản phẩm dầu nhớt ô tô chất lượng, phù hợp. Thì bạn cũng có thể tham khảo sử dụng các loại dầu phụ gia giúp phục hồi động cơ.

Phụ gia phục hồi động cơ
Dầu phụ gia phục hồi động cơ

Các sản phẩm phụ gia có thể sẽ mang lại những tác dụng vô cùng hiệu quả bao gồm:

+ Giảm tiêu hao nhiên liệu hơn đến 35% – 40%.

+ Phục hồi bề mặt kim loại của xi lanh – piston – thành lốc máy ở những vết xước, mòn lõm…

+ Chống lại sự ăn mòn, mài mòn bề mặt

+ Làm mát máy hơn

+ Tăng công suất máy tối đa

+ Ngăn chặn tác hại của nước và các chất ethanol….

Lựa chọn gara ô tô uy tín khi động cơ ô tô bị hư hỏng

Trong quá trình vận hành, xe ô tô của bạn có thể gặp rủi ro bắt cứ lúc nào. Không chỉ có vấn đề về dầu nhớt cho ô tô, hư hỏng động cơ,… Mà còn có thể gặp những vấn đề khác nữa.

Chính vì vậy, ngay khi phát hiện các tình trạng mà xe đang gặp phải. Thì điều quan trọng là bạn cần biết cách xử lý kịp thời và chính xác. Chủ xe cần mang xe đến địa chỉ gara sửa chữa ô tô chuyên nghiệp và bài bản để có cách khắc phục và sửa chữa đúng cách cho chiếc xế yêu quý của mình.

Garage ô tô Hàng gia Phát

Garage ô tô Hàng gia Phát là địa chỉ sửa chữa và bảo dưỡng ô tô tại Hải Dương uy tín và hiệu quả nhất. Với đầy đủ các trang thiết bị hỗ trợ sửa chữa hiện đại cũng như những kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm trong việc thay dầu nhớt cho ô tô và xử lý các tình huống hư hỏng về động cơ chuyên sâu.

Thông tin liên hệ:

+ Địa chỉ: Chân cầu Hàn – Khu 6 – Phường Cẩm Thượng – TP Hải Dương

+ Điện thoại: 0220.6518.999 – 0982.784.333

+ Mail: otohoanggiaphat.com@gmail.com

Gara ô tô tại Hải Dương
Gara ô tô Hoàng Gia Phát uy tín, chất lượng

Lý do bạn nên chọn Hoàng Gia Phát:

+ Giải pháp đồng bộ: Tư vấn mua bán, sửa chữa ô tô cho khách hàng từ A – Z, chăm sóc khách hàng, hậu mãi tận tình chu đáo

+ Chất lượng: Garage ô tô Hoàng Gia Phát luôn luôn cố gắng để trở thành nơi cung cấp hàng đầu các dịch cho quý khách…

+ Kinh nghiệm: Được thành lập vào năm 2011, chúng tôi đã có 5 năm Kinh nghiệm trong việc cung ứng dịch vụ cho các loại xe

+ Uy tín: Garage Hoàng Gia Phát cam kết sử dụng những sản phẩm chính hãng, đảm bảo lợi ích của khách hàng

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ có ích, giúp bạn có thể hiểu thêm về dầu nhớt cho ô tô và những lưu ý cần tránh để chiếc “xế cưng” của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *