Các loại dầu nhờn chất lượng sử dụng cho máy CNC

Lựa chọn đúng dầu nhờn bôi trơn để sử dụng cho máy CNC là quan tâm của các doanh nghiệp sản xuất cơ khí. Khi sở hữu và vận hành sản xuất để đảm bảo hiệu quả công việc nâng cao được năng suất và chất lượng sản phẩm. Tùy theo mức độ làm việc của máy và môi trường làm việc, điều kiện vận hành. Mà người sử dụng cần phải biết cách lựa chọn đúng loại dầu nhớt phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp một số loại dầu nhờn phù hợp dùng cho máy CNC.

Giới thiệu chung về máy CNC

Máy gia công CNC được sử dụng rộng rãi trong ngành gia công cơ khí. Đặc biệt trong công nghiệp phụ trợ. Giúp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Máy CNC là máy gia công cơ khí sử dụng hệ thống lập trình điều khiển. Để gia công tạo hình các chi tiết sản phẩm từ đơn giản đến phức tạp. Máy thường có cấu tạo khá phức tạp với nhiều bộ phận chi tiết. Để có thể gia công nhiều loại sản phẩm với các hình dạng khác nhau.

Vì vậy máy CNC cần phải sử dụng nhiều loại dầu nhờn bôi trơn cho từng bộ phận chi tiết cụ thể để đảm bảo máy hoạt động ổn định không sự cố. Các vị trí cần bôi trơn như bánh răng hộp số, hệ thống bàn trượt băng máy, hệ thống thủy lực tuần hoàn. Hoặc hệ thống làm mát dao cắt, hệ thống làm mát trục chính. Và mỡ cho các vòng bi gối đỡ….

Máy gia công CNC
Máy gia công CNC

 

Dầu thủy lực cho máy CNC

Việc lựa chọn đúng độ thủy lực cũng rất quan trọng vì nó liên quan đến hiệu suất của máy, mức sinh nhiệt, mức rò rỉ dầu nhớt. Để lựa chọn được đúng độ nhớt của dầu nhờn thủy lực cần xem xét thông số nhiệt độ của dầu lúc khởi động. Và nhiệt độ của dầu khi hoạt động làm việc. Qua đó có thể xác định được độ nhớt phù hợp nhất.

1/ Đặc tính của dầu thủy lực cho máy CNC

Dầu thủy lực sử dụng cho máy CNC có chức năng bôi trơn, làm mát các chi tiết của máy, máy công cụ, duy trì hoạt động ổn định. Và kéo dài tuổi thọ của thiết bị, đảm bảo an toàn cho người vận hành. Loại dầu nhờn này còn có rất nhiều công dụng khác đối với các máy móc thiết bị sử dụng dầu thủy lực.

Dầu nhờn được sử dụng trong hệ thống thủy lực của máy CNC còn thực hiện chức năng truyền động. Ngoài ra dầu nhờn thủy lực có khả năng chống mài mòn, rỉ sét ăn mòn, tách nước và phân tán.

Để đảm bảo được các yêu cầu trên thì dầu thủy lực phải được tinh luyện từ dầu gốc cao cấp và hệ phụ gia chống mài mòn (AW), chống gỉ, phụ gia chịu cực áp (EP)

2/ Một số loại dầu thủy lực chất lượng

Dầu thủy lực dùng cho máy CNC vô cùng đa dạng về xuất xứ, về các tính năng như khả năng bôi trơn, truyền tải áp lực, chống mài mòn, độ bền bỉ,… Làm cho không ít người vận hành, phụ trách bảo dưỡng máy móc phải đau đầu khi không biết nên mua dầu thủy lực nào cho tốt?

Dầu thủy lực Shell Tellus S2 MX 32, 46, 68 là dầu thủy lực chất lượng cao. Được đặc chế từ dầu gốc nhóm II mang lại sự bảo vệ và tính năng vượt trội trong hầu hết các thiết bị sản xuất và thiết bị di động. Dầu có khả năng chống phân hủy do ứng suất nhiệt và cơ học. Đồng thời giúp ngăn ngừa việc hình thành cặn bẩn làm giảm hiệu suất của hệ thống thủy lực.

Các loại dầu thủy lực
Các loại dầu nhờn thủy lực

a/ Dầu thủy lực Shell Tellus S2 M32

Dầu thủy lực Shell Tellus S2 M32  là dòng sản phẩm dầu thủy lực 32. Có ưu điểm nổi bật là kéo dài tuổi thọ của các thiết bị thuộc hệ thống thủy lực. Shell Tellus S2 M 32 sử dụng cho hệ thống thủy lực công nghiệp giành được sự chấp thuận và đề xuất sử dụng từ nhiều nhà sản xuất thiết bị máy móc. Dòng sản phẩm dầu nhờn thích hợp cho các loại ứng dụng thủy lực khác nhau dùng trong sản xuất công nghiệp, trong đó có máy CNC.

Dầu thủy lực Shell Tellus S2 M32
Dầu thủy lực Shell Tellus S2 M32

Shell Tellus S2 M32 được pha chế theo công nghệ pha chế rất hiện đại. Sử dụng hệ phụ gia chống mài mòn gốc kẽm được kết hợp dầu gốc khoáng cao cấp. Để tạo hiệu quả trong mọi điều kiện hoạt động. Dầu thủy lực Shell có chỉ số độ nhớt cao, độ ổn định nhiệt tốt. Điều này sẽ đáp ứng được cho loại máy CNC làm việc trong những điều kiện nhiệt độ khó khăn nhất.

b/ Dầu thủy lực Shell Tellus S2 M46

Dầu thủy lực Shell Tellus S2 M46 là gốc khoáng cao cấp với công nghệ pha chế rất hiện đại. Đã được nhiệt đới hóa hoàn toàn để phù hợp với thời tiết khí hậu Việt Nam. Giúp cho khả năng bôi trơn hoàn hảo. Chống ô xi hóa và chống mài mòn. Tính khử nhũ tốt cho hệ thống thủy lực. Kéo dài tuổi thọ cho dầu và thiết bị .

Đây là loại dầu nhờn có chỉ số độ nhớt cao, độ ổn định nhiệt tốt. Giúp đáp ứng được cho các loại máy móc làm việc trong những điều kiện nhiệt độ khó khăn nhất. Làm việc liên tục, đáp ứng được mọi thiết bị thủy lực hiện hành.

Dầu thủy lực Shell Tellus S2 M46
Dầu nhờn thủy lực Shell Tellus S2 M46

c/ Dầu thủy lực Shell Tellus S2 M68

Dầu thủy lực Shell Tellus S2 M68  là dòng sản phẩm dầu thủy lực 68. Có ưu điểm nổi bật là ức chế bọt, ngăn ngừa hiện tượng sủi bọt trong các bơm thủy lực. Shell Tellus S2 M68 được pha chế theo công nghệ pha chế rất hiện đại. Sử dụng hệ phụ gia chống mài mòn gốc kẽm. Được kết hợp dầu gốc khoáng cao cấp để tạo hiệu quả trong mọi điều kiện hoạt động.

Đặc tính kỹ thuật của dầu nhờn thủy lực Shell Tellus S2 M68:

  • Có độ ổn định nhiệt tốt
  • Khả năng chống oxy hóa cao
  • Tính năng chống mài mòn ưu việt
  • Tính năng chịu nước và tách nước tốt
  • Ma sát thấp
  • Tính năng tách khí và chống tạo bọt tuyệt hảo
Dầu thủy lực Shell Tellus S2 M68
Dầu thủy lực Shell Tellus S2 M68

Trên đây là 3 loại dầu nhờn chất lượng phù hợp cho máy CNC mà bạn có thể tham khảo. Và để có thể lựa chọn được loại dầu thủy lực phù hợp nhất với thông số kỹ thuật của máy CNC. Bạn nên tìm hiểu và phân biệt dầu thủy lực 32, 46 và 68 để đạt được chất lượng tốt nhất.

Dầu nhờn bánh răng hộp số cho máy CNC

Việc lựa chọn dầu nhờn bánh răng cũng rất quan trọng. Bởi không phải dầu bánh răng nào cũng như nhau. Và việc lựa chọn sai sản phẩm sẽ dẫn đến hậu quả nặng nề.

1/ Đặc điểm:

Dầu bánh răng là sản phẩm của sự pha trộn giữa dầu gốc cao cấp và hệ phụ gia chịu cực áp. Và trong thành phần dầu bánh răng bao gồm 80% dầu gốc và 20% phụ gia chịu cực áp, chống gỉ, chống ăn mòn. Phụ gia cải thiện chỉ số độ nhớt giúp đảm bảo dầu nhớt giữ được độ nhớt tối ưu trong dải nhiệt độ vận hành của bánh răng.

Dầu bánh răng là loại dầu nhờn được pha chế chủ yếu để bôi trơn các bánh răng công nghiệp. Chịu tải trọng nặng, trong đó bao gồm cả loại máy CNC.

2/ Các loại dầu bánh răng hộp số sử dụng cho máy CNC

Để máy CNC có thể hoạt động tốt và đạt chất lượng, thì việc lựa chọn loại dầu bánh nào là rất quan trọng. Sau đây là một số sản phẩm dầu có thể sử dụng. Và giúp máy hoạt động hiệu quả nhất.

a/ Dầu truyền động Total Transmission TM 80W90 LG5

Là sản phẩm dầu nhờn sử dụng cho bánh răng chất lượng cao. Đạt phẩm cấp chất lượng API GL-5. Và tiêu chuẩn L-MiL-2105. Dầu truyền động Total Transmission TM80W90 được sản xuất bởi hãng dầu nhớt Total. Một trong những nhà sản xuất dầu cầu lớn nhất thế giới hiện nay.

Dầu bánh răng hộp số
Dầu nhờn bánh răng hộp số

Dầu truyền động dầu truyền động Total Transmission TM 80W90 được pha chế theo công nghệ độc đáo. Sử dụng dầu gốc khoáng chất lượng cao. Duy trì dòng chảy ở nhiệt độ thấp trong phạm vi nhiệt độ được thiết kế. Chống oxi hóa và duy trì màng dầu giữa các bánh răng. Cùng hệ phụ gia được lựa chọn đặc biệt. Giúp cho khả năng chống mài mòn, chống gỉ, độ bền oxi hóa tốt.

b/ Dầu truyền động đa cấp, chịu cực áp PV Transmission 90 EP

Sản phẩm là loại dầu nhờn sử dụng để bôi trơn hệ thống truyền động. Làm việc ở điều kiện khắc nghiệt, chịu cực áp.. Đặc biệt, dầu phù hợp với các bánh răng Hypoid của hộp vi sai. Đây là loại dầu đa cấp nên có thể sử dụng cả bốn mùa. Dầu được pha chế từ nguyên liệu và phụ gia chất lượng cao nhập ngoại.

Dầu truyền động đa cấp, chịu cực áp PV Transmission 90 EP có khả năng bám dính tốt, giảm ma sát, chống mài mòn, chống rỉ, chống kẹt xước, chống oxy hóa cao. Đáp ứng tiêu chuẩn API: GL5

Dầu bánh răng Total
Dầu nhờn bánh răng Total

Mỡ vòng bi sử dụng cho máy CNC

Máy gia công CNC có thể sử dụng mỡ vòng bi cho một số vòng bi ổ trục. Chẳng hạn như một số trục chính của máy công cụ có tốc độ quay rất nhanh. Đôi khi các vị trí này theo khuyến cáo là dùng mỡ bôi trơn chứ không phải dầu. Nếu lựa chọn loại mỡ không phù hợp sẽ bị cháy đen khô cứng sau một thời gian hoạt động.

Để lựa chọn được loại mỡ vòng bi phù hợp, ta cần xác định được tốc độ vòng quay của vòng bi và đường kính vòng bi.

Mỡ vòng bi chịu nhiệt
Mỡ vòng bi chịu nhiệt

1/ Đặc tính của mỡ vòng bi

Mỡ bôi trơn vòng bi chịu nhiệt cao sử dụng để vận hành máy móc công nghiệp. Đây là sản phẩm của quá trình pha chế từ dầu gốc, chất làm đặc và hệ phụ gia tạo nên các đặc tính của mỡ. Mỡ có khả năng chống mài mòn. Khả năng kháng lại các tác động của các chất oxy hóa, môi trường. Và đặc điểm ưu việt nhất của sản phẩm này là có thể hoạt động bình thường ở nhiệt độ cao hay trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Loại mỡ này thường ở dạng bán rắn. Có tác dụng chính là để bôi trơn. Mỡ được ứng dụng để bôi trơn cho các cơ cấu không yêu cầu bôi trơn thường xuyên. Hoặc tại các vị trí hở yêu cầu sự thất thoát của chất bôi trơn thấp. Nơi mà không thể dùng dầu được. Mỡ cũng có tác dụng bịt kín để tránh sự xâm nhập của nước và các vật liệu không nén được.

2/ Một số sản phẩm mỡ vòng bi

A/ MỠ VÒNG BỊ NHIỆT ĐỘ CAO, TẢI TRỌNG NẶNG:

G.BESLUX  KOMPLEX  M-2 là loại mỡ tuyệt vời để bôi trơn cho các vòng bi, các hoạt động ở nhiệt độ cao, chịu tải trọng lớn và nước, đúc thép liên tục, ở những điều kiện làm việc như:
– Nhiệt độ làm việc cao.
– Áp lực thép nóng chảy cao.
– Lượng nước làm mát lớn.
– Môi trường nhiễm bẩn cao với các oxit kim loại, hạt cứng, phôi kim loại

Ngoài ra, BUSLUX KOMPLEX M-2 không chứa xà phòng kim loại.  Nên khả năng chống oxi hóa và lão hóa tốt hơn. . Mặc dù có cùng công thức phức chất. Hoặc xà phòng đơn giản đang sử dụng trong cùng điều kiện hoạt động.

Mỡ BUSLUX KOMPLEX M-2
Mỡ BUSLUX KOMPLEX M-2

b/ Mỡ vòng bi tốc độ cao

Mỡ vòng bi hoạt động được ở tốc độ cao. Có khả năng vận hành chính xác ngay cả khi đạt tới số lần quay trên phút cực cao.

Mỡ vòng bi tốc độ cao cũng là một sản phẩm được tạo ra như các loại mỡ khác bao gồm: Dầu gốc + phụ gia + chất làm đặc. Tuy nhiên để dùng cho các vòng bi tốc độ cao thì dầu gốc sử dụng chủ yếu là gốc tổng hợp. Phụ gia đi kèm luôn ưu tiên cho việc chịu tải, chịu nhiệt và ít bị hư hỏng.

BESLUX PLEX BAR L2/S: Là loại mỡ tổng hợp với chất làm đặc là loại phức xà phòng đã mang đến cho sản phẩm khả năng chống lại sự oxi hoá cao, khả năng chống ăn mòn vượt trội, đặc tính chịu áp cao (E.P), khả năng bám dính trên bề mặt kim loại tốt và khả năng chịu nước.  Không bị biến đổi trong quá trình bảo quản và có thể chịu được nhiệt độ từ -50ºC đến +150ºC mà không bị cứng lại hoặc tạo cặn.

Quan trọng không kém đó là chất làm đặc. Nó chủ yếu là gốc lithium, cho dầu gốc tăng khả năng chịu tải và chịu nhiệt lên rất cao. Ổn định trong nhiệt độ âm dưới.

Mỡ BESLUX PLEX BAR L2/S
Mỡ BESLUX PLEX BAR L2/S

Trên đây là những thông tin về các loại dầu nhờn chất lượng sử dụng cho máy CNC.

Mọi thắc mắc về thông tin các sản phẩm dầu nhờn, bạn có thể liên hệ đến Dầu nhờn Alaska trực tiếp qua số hotline: 0965.663.777

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *