Cách thay nhớt hộp số xe tay ga, xe ô tô đơn giản bạn nên biết

cách thay nhớt hộp số xe tay ga

Nhiều người sử dụng xe tay ga thường biết đến dầu máy, nhưng khi nghe đến nhớt hộp số xe tay ga thì không phải ai cũng biết? Vậy nhớt hộp số là gì? Nó có quan trọng và phải thay thường xuyên như dầu máy không? Thay nhớt có đơn giản không? Chúng ta cùng tìm hiểu để rõ hơn câu hỏi trên, đồng thời cung cấp cho các bạn các bước thay nhớt chuẩn kỹ thuật nhất bạn nên biết.

Tìm hiểu về nhớt hộp số

Nhớt hộp số là nhớt gì?

Nhớt hộp số hay còn gọi là dầu láp là loại dầu nhớt dùng để bôi trơn cho các bánh răng trong hộp số và một số bộ phận khác trong động cơ. Có tác dụng làm giảm ma sát cho các bánh răng trong hộp số xe, làm bớt tiêu hoa nhiên liệu và hao mòn cơ khí.

Nhớt hộp số có chức năng bôi trơn, chống rỉ sét, chống ăn mòn, duy trì màng dầu giữa các bánh răng giúp kéo dài tuổi thọ hộp số của xe.

nhớt hộp số xe tay ga có tác dụng bôi trơn bánh răng
Nhớt hộp số để bôi trơn các bánh răng trong hộp số

Bao lâu thay nhớt hộp số xe tay ga?

Theo các nhân viên của hãng Honda, thì nhớt hộp số xe tay ga của hãng có thể để vài năm mới thay. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của những người chuyên chạy xe, thì khi xe chạy được 3000km – 5000km thì nên thay nhớt hộp số.

Ngoài ra còn tùy thuộc vào điều kiện sử dụng, nếu bạn thường xuyên đi mưa, hoặc những con đường bị ngập nước. Thì bạn nên thay nhớt hộp số thường xuyên hơn, vì nhớt số hay bị vào nước hơn nhớt máy, do đó cần thay hơn.

Các loại nhớt hộp số xe tay ga và ô tô tốt nhất hiện nay

Nhớt hộp số Shell

Shell là công ty dầu khí đa quốc gia liên kết giữa Hà Lan và Anh. Đây là tập đoàn năng lượng tư nhân lớn thứ hai thế giới. Shell chuyên sản xuất các sản phẩm dầu nhớt chất lượng cao. Nó cũng là thương hiệu sản xuất dầu thủy lực Shell.

Nhớt hộp số shell
Nhớt hộp số Shell

Sử dụng nhớt hộp số Shell được nhiều người ưa chuộng vì tuổi thọ dầu cao, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, khả năng chống ăn mòn, bôi trơn tốt. Dầu nhớt Shell có khả năng tách nước tốt, giúp nhanh chóng xả nước thừa ra khỏi hệ thống bôi trơn, giúp tăng tuổi thọ bánh răng.

Nhớt hộp số Castrol

Đây là thương hiệu nổi tiếng của Anh. Thành lập trên 100 năm và hoạt động trên 100 quốc gia trên toàn thế giới. Với uy tín lâu đời như vậy, dầu nhớt hộp số Castrol chiếm lĩnh khá nhiều trên thị trường Việt Nam.

Nhớt hộp số Castrol
Nhớt hộp số Castrol

Dầu nhờn chất lượng cao, bền nhiệt và chống chịu oxy hóa tốt  và các chất phụ gia tăng sự chống chịu mài mòn của các mạt sắt gây nên. Vậy tại sao bạn không chọn cho mình nhớt hộp số Castrol với nhiều ưu điểm tuyệt vời như vậy.

Nhớt hộp số Motul

Nhớt Motul là thương hiệu của tập đoàn đa quốc gia tư nhân của Pháp. Được thành lập khá lâu năm, tạo được uy tín và thương hiệu trên toàn thế giới. Không những vậy thương hiệu này cũng là thương hiệu dầu thủy lực Motul rất nổi tiếng hiện nay.

Nhớt hộp số motul
Nhớt hộp số Motul

Nhớt hộp số Motul cũng được khá nhiều người Việt Nam ưa chuộng. Với chất lượng đạt ISO 9001 và ISO TS 16949 nên các bạn cứ  yên tâm về chất lượng của sản phẩm

Nhớt hộp số Total

Đây cũng là thương hiệu dầu nhớt đến từ Pháp. Có lịch sử hoạt động khá lâu đời, được thành lập từ năm 1924. Tạo được uy tín và chất lượng trên toàn thế giới. Nó cũng có chỗ đứng khá vững chắc tại Việt Nam. Nhớt hộp số Total được sản xuất cùng với thương hiệu của dầu thủy lực Total. Được người dân Việt Nam sử dụng rất nhiều.

Nhớt hộp số total
Nhớt hộp số Total

Nhớt Total có chống ăn mòn tối đa với thiết bị, bền nhiệt, chống cặn tốt kể cả khi nhiệt độ cao.

Cách thay nhớt hộp số xe tay ga và ô tô

Tại sao ta lại phải thay nhớt hộp số thường xuyên? Vì khi nhớt mất tác dụng bôi trơn sẽ gây gỉ sét bánh răng, làm hỏng vòng bi.

Điều này làm mất cân bằng bánh xe, cách bánh răng sẽ không ăn khớp trơn tru với nhau nữa.Làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của các bộ phận khác. Do đó chúng ta phải thường xuyên kiểm tra để thay nhớt kịp thời.

Sau đây là các cách thay nhớt chuẩn kỹ thuật bạn nên biết.

Cách thay nhớt hộp số xe tay ga

Thay nhớt hộp số xe Vision

Trước tiên bạn cần chuẩn bị dụng cụ thay nhớt gồm: Thau hoặc xô đựng nhớt cũ, tuýp 12, găng tay để tránh nhớt vào tay, hộp nhớt mới…

Sao đó bạn mang xe ra dựng chân chống giữa lên để đảm bảo xe được dựng chắc chắn. Bước đầu tiên bạn cần đó là xác định vị trí ốc nhớt.

Rất đơn giản, bạn cúi xuống cục máy xe Vision, nhìn từ dưới lên, con ốc nào thấp nhất là vị trí ốc để xả nhớt ra. Vị trí phía trên, thẳng hàng với nó là vị trí ốc cho nhớt vào

Cách thay nhớt hộp số xe Vision
Vị trí ốc xả và ốc nạp trên xe Vision

Bước tiếp theo bạn lấy tuýp 12, vặn ngược chiều kim đồng hồ vị trí ốc xả nhớt. Đồng thời chuẩn bị sẵn thau đựng nhớt phía dưới để tránh nhớt đổ ra nền gây mất vệ sinh. Trong quá trình nhớt ra hết, bạn nghiêng xe và lắc nhẹ để nhớt cũ được xả hết ra ngoài. Sau đó bạn vặn lại ốc theo chiều kim đồng hồ

Thay nhớt hộp số xe ga
Mở ốc xả nhớt

Bước tiếp theo, bạn dùng tuýp 12 để mở con ốc phía trên ốc xả, bơm hộp nhớt mới vào rồi vặn ốc lại là bạn đã xong quá trình thay rồi đấy.

cho nhớt vào vị trí ốc nạp khi thay nhớt hộp sô xe vision
Cho nhớt vào vị trí ốc nạp

Lưu ý: Khi thay nhớt xong, bạn nên quay bánh xe vài vòng cho nhớt chảy đều trong khoang và khi vặn lại ốc nhớ đừng vặn chặt quá.

Thay nhớt hộp số xe SH

Đối với các dòng xe ga thì hầu hết cách thay nhớt hộp số xe ga đều như nhau, nó cũng thường gồm các bước cơ bản như:

Bước đầu tiên: Chọn vị trí bằng phẳng để đỗ xe, dựng chân chống giữa để thao tác dễ dàng

Cách thay nhót hộp số xe tay ga sh
Dựng chân chống giữa để thao tác dễ dàng

Bước 2: Dùng tuýp 12 vặn con ốc dưới gầm xe, rồi lấy thau hứng nhớt

Cách thay nhớt hộp số xe tay ga sh
Tháo ốc xả nhớt

Bước 3: Tháo lắp tiếp nhớt ở trên động cơ, nghiêng xe, lắc nhẹ để nhớt cũ không còn trong hộp số

Bước 4: Vặn ốc xả nhớt, đổ nhớt vào ốc tiếp nhớt theo tiêu chuẩn và vặn chặt lại ốc

vặn chặt ốc xe sh khi thay nhớt hộp số xe tay ga
Vặn chặt lại các ốc khi thay xong nhớt

Cuối cùng bạn nên chạy thử vài vòng và kiểm tra xem có vấn đề gì xảy ra với xe của bạn không.

Thay nhớt hộp số xe Vespa LX

Đối với sự thông dụng của dầu máy, dầu láp hay còn gọi là dầu hộp số còn khá mới mẻ với nhiều người. Theo Piaggio Việt Nam, thì Vespa Lx nên thay nhớt hộp số khi chạy được 10000km, tuy nhiên theo kinh nghiệm của thợ chạy xe chuyên nghiệp thì cứ 2 lần thay dầu máy thì 1 lần thay nhớt hộp số.

Các bước thay nhớt hộp số cũng tương tự như thay các dòng xe ga khác.

Chỉ có điều xe Vespa thì chỉ cần tháo que thăm dầu hộp số là có thể nạp nhớt được, còn hãng honda thì phải tháo ốc nạp ra kiểm tra.

Ví trí que thăm dầu xe Vespa
Vị trí xe thăm dầu xe vespa để nạp dầu vào

Lưu ý trong quá trình thay nhớt, nhớt nên được đựng vào chai, để sử dụng tra vào các ổ khóa, hoặc bàn lề cánh cửa. Tránh đổ xuống cống hoặc xuống đất gây ô nhiễm môi trường. Hoặc bạn có thể đổ dồn vào rồi đem bán.

Thay nhớt hộp số xe Airblade

Đối với dòng xe ga nếu bạn cảm thấy  hiện tượng máy kêu to, gằn hoặc ì hơn bình thường. Lúc này bạn nghĩ ngay đến nhớt hộp số bị cạn hoặc nước lọt. Cách thay nhớt hộp số xe tay ga Airblade như sau

Đầu tiên bạn cũng chuẩn bị dụng cụ đầy đủ: Thau đựng nhớt, nhớt mới, tuýp 12, khăn lau, kìm…

Dụng cụ chuẩn bị thay nhớt hộp số xe tay ga
Dụng cụ để chuẩn bị thay nhớt hộp số xe tay ga

Sau đó bạn dựng chân chống giữa cho chắc chắn và để dễ tiến hành việc thay nhớt cho xe.

Sau đó bạn vặn ốc xả nhớt, lấy thau đựng phía dưới, tránh vương vãi ra môi trường

xả nhớt xe tay ga Airblade
Dùng thau đựng nhớt xả, tránh rơi vãi ra môi trường

Tiếp theo bạn mở ốc nạp, nghiêng xe để nhớt cũ ra  hết rồi vặn ốc xả vào

Cuối cùng bạn cho nhớt mới vào chỗ ốc nạp rồi vặn chặt lại. Vậy là đã hoàn thành việc thay nhớt hết sức đơn giản.

Thay nhớt hộp số xe Lead

Dòng xe HonDa được đại đa số người Việt Nam lựa chọn sử dụng, trong đó có xe Lead được nhiều chị em chọn mua nhất, với nhiều tiện ích như: Cốp rộng, yên thấp…

Nhưng khi bạn thấy xe đi có hiện tượng như đảo vành, tiếng kêu xe bất thường, thì bên cạnh việc thay dầu xe, bạn phải nghĩ ngay đến thay nhớt hộp số xe tay ga của mình.

Các bước thay nhớt hộp số cũng tương tự như các dòng xe HonDa khác, điểm lưu ý ở đây là lượng nhớt bạn cho vào phải đúng chuẩn kĩ thuật của nó. Bạn có thể tra google hoặc khi mua nhớt hỏi đại lý để việc thêm nhớt của bạn đúng và chuẩn nhất.

thay nhớt hộp số xe tay ga lead phải đúng tiêu chuẩn
Thay nhớt xe phải chú ý đúng lượng nhớt tiêu chuẩn

Cách thay nhớt hộp số xe ô tô

Tất cả các bộ phận trên xe ô tô đều hao mòn theo thời gian, hộp số cũng không ngoại lệ. Nhất là khi hoạt động nhiều, xe tải trở trọng lượng lớn. Việc thay nhớt hộp số là khắc phục tốt nhất nhằm làm mát và bôi trơn các bề mặt tiếp xúc.

Thay nhớt hộp số xe hơi

Các dụng cụ cần để thay nhớt hộp số xe tải cần có: Bao tay, phễu để đổ nhớt, bộ kích nâng xe tải, thùng hứng nhớt thải, hộp dầu nhớt Castrol mới…

Bước đầu tiên: Bạn dùng kích nâng để nâng xe lên, sao cho một người chui lọt để vào tiến hành thao tác xả nhớt và tìm đến vị trí động cơ

Bước thứ 2: Dùng cờ lê để tháo Bu-lông xả nhớt ở đáy Các-te và dùng thùng hứng dầu cũ chảy ra.

Tiếp theo bạn xả nhớt trong biến mô. Khi xả trong biến mô bạn có thể nổ máy hoặc vào số để dầu cũ xả hết ra ngoài.

dùng cờ lê tháo bu lông xả nhớt
Dùng cờ lê để tháo Bu lông xả nhớt

Sau khi đã xả hết nhớt ra ngoài, bạn vặn chặt lại các ốc Các – te và biến mô. Cuối cùng bạn rút que thăm dầu và đổ nhớt vào vậy là bạn đã hoàn thành xong việc thay nhớt hộp số xe hơi một cách đơn giản rồi đấy.

Thay nhớt hộp số xe tải

Thay nhớt hộp số xe tải cũng gần tương tự như xe hơi. Nhưng lưu ý không xả nhớt khi động cơ còn nóng, sẽ gây bỏng trong quá trình xả. Nên lót tấm bìa lớn dưới gầm máy, để tránh dầu rơi vãi ra sàn.

Việc thay nhớt theo các trình tự như sau:

Bước 1: Tháo Bulong và xả nhớt vào thùng

Hứng xả nhớt xe ô tô tải

Bước 2: Tháo lọc nhớt cũ

Lấy dụng cụ phù hợp để tháo lọc nhớt cũ. Sau đó tháo hết nhớt trong lọc vào thùng và vứt lọc cũ đi

Thay lọc nhớt cũ
Thay lọc nhớt cũ

Bước 3: Thay lọc nhớt mới

Mỗi xe có kích thước lọc nhớt khác nhau, cần chọn đúng kích thước cho loại xe của mình, sau đó bạn cho nhớt mới vào bộ lọc mới.

thay lọc nhớt mới
Thay lọc nhớt mới

Cuối cùng để đảm bảo việc thực hiện bạn cần chạy xe vài vòng để kiểm tra xem máy đã khởi động tốt hay chưa.

thay nhớt hộp số xe chạy êm hơn
Thay nhớt hộp số giúp xe vận hành êm ái.

 

Trên đây là những kỹ thuật thay nhớt hộp số xe tay ga và các loại xe ô tô. Hi vọng sẽ giúp bạn thay nhớt thành công mà không cần phải nhờ đến thợ. Chúc các bạn lái xe an toàn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *