Bơm mỡ cho máy xúc làm như thế nào?

Súng bơm mỡ bò Banner

Hầu như ai cũng biết máy xúc luôn làm việc trong môi trường bụi bẩn cực cao. Thêm vào đó là nó thường xuyên chịu lực ở những ổ trục, piston nâng hạ… Ngoài việc bạn cần thay dầu thủy lực, dầu động cơ thì việc bơm mỡ cho máy xúc cũng cực quan trọng.

Việc tra thêm hoặc thay mỡ mới ở những ổ trục hở nhớt vận động thường xuyên giúp bảo vệ bề mặt của chi tiết máy. Đồng thời giúp nó hoạt động tốt hơn nhiều.

Dụng cụ bơm mỡ cho máy xúc

Trên thị trường có phân ra làm 2 loại bơm mỡ bò cho máy xúc là loại dùng máy và loại dùng tay. Tuy nhiên chúng chỉ khác nhau ở phần tạo lực nén mà thôi. Một loại dùng điện để nén hơi đẩy mở đi ra khỏi súng còn loại kia dùng cơ tay – chân để bóp.

cấu tạo súng bơm mỡ cầm tay

Cấu tạo của súng bơm mỡ bò bằng tay.

Chúng ta cùng tìm hiểu súng bơm mỡ bằng tay. Để dễ thấy được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó cũng như của loại dùng điện.

+ Ống chứa mỡ: Là một ống trụ tròn để chứa mỡ khi cần bơm. Thường có chiều dài khoảng 30cm – 40cm. Trên thân có bọc một tấm cao su để chống trơn khi bạn đặt tay trên ống.

+ Đầu kéo hút mỡ: Là một đoạn kim loại đặc Φ 6. Dùng để kéo lá piston gắn lò xo lên xuống. Giúp đưa mỡ vào trong khoang bơm mỡ.

+ Bộ đầu ra gồm: Tay cầm – khóa tay cầm kiêm chức năng làm tay lực đẩy khí nén vào bên trong súng. Đầu ra của mỡ, đầu ra của mỡ lẫn bọt khí và van xả khí chủ động.

Nguyên lý hoạt động:

Khi bơm đầy mỡ vào trong ống chứa. Bạn dùng lực tay để bóp liên tục khi đó do bên trong không có không khí nên mỡ sẽ bị hút trở ra, đi vào đường ống. Mọi người sẽ nghĩ là khi bóp nhả tay bơm thì khí vào trong đẩy mỡ lên. Nhưng thực ra đây lại là quá trình hút mỡ nhờ chênh lệch áp suất trong ngoài. Và nhờ lực hồi của lò xo bên dưới

súng bơm mỡ

Cách sử dụng súng bơm mỡ cầm tay.

Cách đưa mỡ vào ống chứa

Để đưa mỡ vào ống chứa chúng ta có 3 cách thực hiện:

1/ Dùng ống mỡ sản xuất chuyên dụng cho súng bơm mỡ. Bật phần đáy ống và đầu thoát trên cùng ra. Kéo hết toàn bộ chiều dài thanh kéo hút mỡ xuống dưới và đưa ống đó vào bên trong.

2/ Với loại mỡ dạng thùng như mỡ chịu nhiệt EP 2 thì chúng ta sẽ nhúng cả thân ống chứa mỡ khoảng 1/3 chiều dài. Sau đó dùng đầu hút mỡ kéo đi kéo lại liên tục nhiều lần đến khi mỡ đầy vào ống chứa. Làm giống như đưa thuốc nước vào xi lanh tiêm vậy.

tra mỡ vào ống chứa

3/ Kéo từ 3-5cm đầu hút mỡ xuống cho 1 lần. Rồi dùng bay – đồ xúc mỡ để cho từng lớp mỡ đầy vào đoạn nhỏ đó. Sau khi đầy lại kéo đầu hút xuống 3cm – 5cm nữa và làm tương tự. Cứ như vậy đến khi ống chứa mỡ được đưa đầy mỡ cần thiết vào trong.

Đóng đầu bơm và xả khí.

Khi mỡ được đưa vào ống để chuẩn bị bơm cho máy xúc xong. Mọi người hãy vặn ren để đóng đầu bơm vào. Khi xoáy chặt rồi chúng ra sẽ đẩy gọn thanh hút về vị trí cũ. Thanh kim loại này sẽ đâm xuyên vào trong ống mỡ nên mọi người sẽ đỡ vướng hơn khi bơm mỡ cho máy xúc.

Giờ là công đoạn đẩy khí.

Do trong quá trình cho mỡ vào, nhất là cách làm thứ 2 kể trên. Khí sẽ còn chứa ở đầu và cũng chứa cả bên trong mỡ. Để quá trình bơm mỡ về sau đảm bảo đủ lượng và đều. Bạn cần đẩy khí và bọt ra ngoài.

Súng bơm mỡ bò Banner

Rất đơn giản. Chỉ cần bạn dùng lục giác tháo cửa còn lại trên đầu bơm. Từ đó bóm – thả đều tay để phần đầu chứa khí ra kết. Bên trong lá piston cũng sẽ lên nén mỡ tạo ra khối đồng nhất không còn khí nữa.

Bạn làm vậy đến khi thấy mỡ chảy ra đều và không bị vỡ thân. Đó là khi khí không còn bên trong.

Cách bơm mỡ cho máy xúc

Có rất nhiều loại đầu để bạn lựa chọn gắn vào đầu ra của mỡ. Tùy thuộc vào từng vị trí mà bạn gắn đầu dẫn mỡ thích hợp.

Khi lựa chọn các loại đầu dây dẫn thích hợp. Bạn thực hiện cách bơm mỡ như ở trên để đưa mỡ vào các khu ổ trục, vòng bi hay khớp của máy xúc. Như vậy mỡ sẽ được bơm đều và bạn có thể vươn nó vào trong những vị trí ở xa – cửa vào hẹp mà không dùng tay hay vật dụng cứng nào được.

Còn những vị trí lớn như trục xoay của máy xúc hay những vị trí bạn có thể với tới. Có thể dùng súng hoặc các cách linh hoạt mà bạn có. Quan trọng là bạn cho được mỡ bôi trơn công nghiệp vào là được.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *