Dầu động cơ và 10 kiến thức cơ bản về dầu động cơ cần biết

dau nhot

Hiện nay thì có khá nhiều loại dầu động cơ nổi tiếng. Không thể không nhắc đến Shell, BP, Total, Mobil, Castrol, PV Oil, APP, PLC,… Nhưng không phải ai cũng biết hết được 10 điều cơ bản về dầu động cơ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về điều đó.

  • Sự khác nhau giữa dầu tổng hợp và dầu gốc khoáng.

Dầu tổng hợp được tạo nên từ các phân tử đã được biến đổi dưới các giai đoạn chưng cất phức tạp. Cho phép nâng cao hiệu quả hoạt động của dầu động cơ dưới các điều kiện nhiệt độ, áp suất và lực khắc nghiệt. Dầu gốc khoáng được tạo nên từ các phân tử hiện diện trong dầu thô. Được tách ra từ quy trình chưng cất tại một nhà máy lọc dầu.

dau nhot

  • Cấp độ nhớt là gì?

Một chất lỏng có khả năng kháng chảy tương đối cao có thể được miêu tả là có tính nhớt. Lấy ví dụ, nước có độ nhớt thấp hơn với mật ong. Do đó, mật ong có một độ nhớt cao hơn nước trong cùng một điều kiện nhiệt độ. Một loại dầu bôi trơn chất lượng tốt giữ được độ nhớt của mình ổn định dưới các điều kiện nhiệt độ và sử dụng khác nhau trong một khoảng thời gian dài hơn.

  • Thế nào là dầu đa cấp ?

Các loại dầu bôi trơn mà có khả năng giữ được độ vận hành trong điều kiện thời tiết cao và thấp được gọi là dầu đa cấp. Các loại dầu này được định nghĩa bằng hai con số. Những số đứng trước chữ “W” (Winter – mùa đông) dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà loại dầu động cơ đó có độ nhớt đủ để khởi động xe lúc lạnh. Đứng sau chữ “W” ở loại dầu đa cấp. Đây là ký tự dùng để chỉ khoảng độ nhớt ở 100 độ C của các loại dầu nhờn. Một loại dầu bôi trơn đa cấp tổi thiểu hóa sự thay đổi cấp độ nhớt trong điều kiện nhiệt độ thay đổi.

dau nhot

  • Các chất phụ gia là gì và tại sao chúng lại được thêm vào?

Chất phụ gia là các hợp chất hóa học mà khi được thêm vào dầu gốc. Có thể cải thiện khả năng vận hành của dầu bôi trơn. Bảo vệ chúng khỏi bị lão hóa và cho phép dầu bôi trơn đáp lại tất cả các yêu cầu của một động cơ hiện đại. Việc thêm vào các loại phụ gia đa dạng chính là điều phân biệt một loại dầu nhớt động cơ có chất lượng cao như Shell Helix khỏi các loại dầu thông thường khác.

  • Tại sao mức tiêu thụ dầu của tôi rất cao?

Bạn cần phải kiểm tra các vấn đề của xe mình. Xem xét loại động cơ, tuổi và điều kiện sử dụng của nó. Các lỗi này có thể được gây nên bởi các chỗ rò rỉ trong mối nối hoặc chỗ hàn, ăn mòn ở pit tông hoặc xy lanh. Hay các cặn bẩn hạn chế dầu bôi trơn ở một vài bề mặt.

  • Màu sắc của dầu có ý nghĩa gì không?

Màu sắc của một loại dầu không có ý nghĩa đặc biệt nào. Tuy nhiên, phụ thuộc  vào một số nhân tố nhất định, như là quy trình lọc dầu và loại dầu gốc. Các phụ gia và dầu thô được sử dụng. Dầu có thể chuyển màu sẫm hơn sau khi được sử dụng bởi vì lúc này dầu có chứa một số các phân tử bị “nhốt”. Lý do của điều này là dầu làm sạch động cơ khỏi cặn bùn và cặn bẩn được tạo nên bởi sự đốt cháy ở nhiệt độ cao. Giữ các phân tử này trong dầu để ngăn chặn chúng tích tụ trên bề mặt của động cơ.

  • Các chỉ tiêu kỹ thuật và xếp hạng ở mặt sau của chai nhớt có ý nghĩa gì?

Dầu bôi trơn đa dạng về công dụng và chất lượng. Một số loại chỉ thích hợp cho các loại động cơ đặc thù. Trong khi các loại khác chỉ có thể được sử dụng trong một số điều kiện thời tiết nhất định. Ngay cả hai loại dầu được chế tạo cho cùng một loại động cơ và điều kiện thời tiết khác nhau. Thì có thể có các mức độ vận hành khác nhau. Các chỉ tiêu toàn cầu để miêu tả về khả năng vận hành cũng như công dụng của dầu bôi trơn được sử dụng vì lẽ đó.

dau nhot total

  • Các thông tin trên mặt sau của nhãn:

Trong hướng dẫn sử dụng xe của bạn sẽ có các chi tiết về chỉ tiêu kỹ thuật về dầu bôi trơn cần thiết cho động cơ xe của bạn. Khi lựa chọn một loại dầu nhớt dộng cơ, điều cần chú ý là sản phẩm dầu động cơ bạn chọn lựa phải thỏa các chỉ tiêu kỹ thuật trong hướng dẫn sử dụng xe.

+ API – Viện Dầu Khí Hoa Kỳ (American Petroleum Institute)

+ ACEA – Cơ quan tương đương với API tại Châu Âu (Association des Constructeurs Européens de l’Automobile)

+ JASO – Tổ chức Tiêu chuẩn Ô-tô Nhật Bản (Japan Automobile Standards Organisation)

  • Cấp độ nhớt:

Cấp độ nhớt là một đơn vị đo lường độ kháng chảy của một loại dầu nhớt. Các sản phẩm dầu nhớt động cơ được cung cấp đến các khách hàng với một hệ các cấp độ nhớt khác nhau, phù hợp với nhiều loại động cơ và trong các điều kiện lái xe khác nhau.

  • Tư vấn của nhà cung cấp dầu động cơ:

Có rất nhiều loại dầu nhớt hiện đang được phân phối tại Việt Nam. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu và sử dụng những loại dầu nhớt có uy tín. Để động cơ của chiếc xế yêu luôn được bảo vệ một cách hoàn hảo nhất. Shell, Total, Castrol là những thương hiệu đáng để tham khảo. Vì có “thâm niên” khá lâu đời tại thị trường nước ta. Sản phẩm của họ phù hợp với hầu hết các loại xe thông dụng. Được nhiều nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng lựa chọn. Ngoài ra chúng ta nên tham khảo các sản phẩm dầu động cơ của Shell, Total, BP, Mobil,.. Đây đều là các thương hiệu dầu động cơ hàng đầu thế giới. Chất lượng sản phẩm đều đã được kiểm định nghiêm ngặt.

>>> Xem thêm: Dầu nhớt là gì? Các thành phần cơ bản của dầu nhớt.

Để biết thêm thông tin về dòng sản phẩm, hay những vấn đề liên quan khác.

Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi

Văn phòng: Tòa nhà CT5- KĐT Xa La, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0466.872.879

Hotline: 0965.663.777

Hoặc truy cập websitedaunhonalaska.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *